Vết trượt dài của giám đốc dọa mang bom vào ngân hàng

Từng là du học sinh, lập công ty riêng nhưng sau đó, Long tìm cách tiếp cận một chủ tịch HĐQT của một ngân hàng lớn ở Hà Nội, dọa có bom và đòi tiền.

Vết trượt dài của giám đốc dọa mang bom vào ngân hàng

Từng là du học sinh, lập công ty riêng nhưng sau đó, Long tìm cách tiếp cận một chủ tịch HĐQT của một ngân hàng lớn ở Hà Nội, dọa có bom và đòi tiền.

Năm 2003, Nguyễn Hoàng Long (SN 1982) ở phố Đội Cung, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa đi du học ở Singapore. Khoảng cuối năm 2006, Long về nước thành lập và làm giám đốc một công ty cổ phần kinh doanh nhà hàng và dịch vụ. Công ty của Long thuê trụ sở làm việc tại tầng 5 một chung ở phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Do làm ăn thua lỗ, có khả năng phá sản nên khoảng giữa năm 2007, Long về Thanh Hóa và nhận tiền, hứa đưa một số người đi du học Singapore. Vì không đưa được ai đi nước ngoài, Long bị nạn nhân làm đơn tố cáo lên Công an TP Thanh Hóa.

Ngày 1/4/2009, Cơ quan cảnh sát điều ra công an TP Thanh Hóa ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Hoàng Long tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong khoảng thời gian bỏ trốn ngoài Hà Nôi, Long đọc được bài viết về ông Hồ Hùng, làm chủ tịch HĐQT một ngân hàng. Nghĩ ông Hùng lắm tiền nên Long đã nghĩ ra cách tìm gặp, đe dọa ông này để lấy tiền.

Thực hiện ý định đó, khoảng 9h ngày 20/4/2009, Long đi đến ngân hàng này tìm gặp ông Hùng nhưng không gặp được. Không từ bỏ ý đồ, Long xin số điện thoại của ông này, rồi giả danh là việt kiều tên Kova Tran, nhắn tin và đề nghị gặp ông để giao 1 đĩa CD có liên quan tới đời tư của ông này (thực tế không có chiếc đĩa nào có nội dung như Long nói). Ông Hùng nhắn tin lại là nếu có gì thì cứ gửi thư vào địa chỉ cơ quan cho ông thì Long không nói gì.

Tới ngày 21/4/2009, Long tiếp tục nhắn tin sẽ có người mang chiếc CD tới cơ quan cho ông Hùng. Nhận được tin nhắn, vị củ tịch HĐQT này đồng ý gặp người của Long để nói chuyện.

Khoảng 14h ngày 21/4/2009, Long mang một chiếc cặp màu đen đến ngân hàng gặp ông Hùng. Khi vào phòng ông của tịch HĐQT, Long chốt cửa.

Long nói với ông này bên trong cặp của anh ta có bom và đưa cho vị chủ tịch HĐQT đọc đoạn tin nhắn với nội dung “Trong cặp tôi có 1kg thuốc nổ TNT, hiện có người thuê tôi giết ông với số tiền là 500 triệu đồng. Nếu ông đồng ý đưa cho tôi 1 tỷ đồng thì tôi sẽ đảm bảo an toàn tính mạng. Nếu ông tiếp tục đưa cho tôi 1 tỷ nữa thì tôi sẽ nói cho biết người đứng đằng sau thuê tôi giết ông là ai. Còn nếu ông có hành động báo động hoặc báo công an thì tôi sẽ kích hoạt số thuốc nổ này”.

Sau khi đọc tin nhắn, ông Hùng đã bảo thư ký rút 500 triệu đồng mang vào đưa cho Long. Nhận được tiền, Long bắt ông này xách chiếc túi “có bom” đưa mình ra khỏi tòa nhà. Sau khi ra khỏi tòa nhà, Long chạy một mạch về khu chợ Đồng Xuân, mua quần áo, thay hình đổi dạng để tránh bị phát hiện. Sau đó, Long đi về khu Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Đến khoảng 19h ngày 21/4/2009, Long gọi cho em họ là Nhung tới cầu Định Công đón. Tại đây, Long đưa cho cô em gái 10 triệu đồng để chi tiêu. Khi Nhung đưa Long về tới nhà trọ của chị này thì tên cướp tiếp tục đưa 10 triệu để Nhung trả nợ giúp cho một người quen.

Ở nhà Nhung tới đêm, Long đi tới nhà Nguyễn Tiến Đạt, là bạn học cùng cấp 3 ở quận Thanh Xuân ngủ nhờ. Nhưng sau đó, biết Đạt đã bị cơ quan điều tra mời tới làm việc thì lại quay lại nhà Nhung ngủ.

Sáng hôm sau, Long gọi bạn và nhờ gửi cho mẹ mình ở Lâm Đồng 100 triệu đồng, biếu chị này 7 triệu tiền đi lại. Long đưa 175 triệu cho Nhung dặn trả nợ hộ mình những người ở Thanh Hóa, Nam Định mà cậu ta đã lừa trước đó. Số tiền 198 triệu đồng Long đã cầm theo rồi bỏ trốn khỏi Hà Nội.

Lẩn trốn suốt 2 năm từ Nam chí Bắc, tới ngày 13/8/2011, Long đã tới công an tỉnh Bình Dương đầu thú. Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương giao Long cho Công an TP Thanh Hóa dể xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, người thân của Long đã trả lại số tiền 302 triệu mà trước đó cậu ta đưa. Số tiền này được trao trả lại cho bị hại. Bị hại tiếp tục đòi Long bồi thường số tiền 198 triệu còn lại và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Dự kiến, ngày 13/6, TAND TP Hà Nội sẽ xử Long theo điều 13, khoản 4, điểm b Bộ luật hình sự về tội cướp tài sản.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

NHẬT MAI

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều