Venezuela yêu cầu Liên Hợp Quốc hành động khẩn cấp trước đe dọa của Mỹ

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada hôm thứ Sáu (2/8) đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc hành động khẩn cấp nhằm đáp trả các mối đe dọa của Mỹ áp đặt phong tỏa đối với nước này.

Tổng thống Venezuela Maduro

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đang xem xét khả năng phong tỏa hoặc cách ly Venezuela, tính đến "khối lượng viện trợ nước ngoài mà Caracas nhận được từ Moscow, Tehran và Bắc Kinh".

Đại sứ Venezuela Samuel Moncada cho biết: “Hôm nay, chúng tôi yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc để tổ chức quốc tế này ngay lập tức bắt đầu hành động nhằm ngăn chặn thảm họa từ hành động quân sự sắp xảy ra đối với Venezuela, đã được một trong những thành viên thường trực của Liên Hợp quốc - chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố”.

Theo nhà ngoại giao Venezuela, việc tiến hành phong tỏa đường biển có thể là hành động sức mạnh đối với bất kỳ quốc gia nào được nêu trong Điều 41 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhưng chỉ có thể được áp dụng bởi một quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong trường hợp đe dọa hòa bình hoặc có hành động xâm lược.

“Khi nào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xác nhận rằng Venezuela là một mối đe dọa đối với hòa bình, hay vi phạm hòa bình, hay có hành động xâm lược? Rõ ràng là không. Tất cả các mối đe dọa và hành động của Hoa Kỳ chống lại Venezuela là bất hợp pháp, hình sự và có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với người dân", ông Moncada nói.

"Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc buộc Mỹ tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, bảo vệ luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, chấm dứt các hành động chiến tranh của ông Trump", nhà ngoại giao Venezuela nói thêm.

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 2/8 tuyên bố, Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nocolas Maduro và phe đối lập đang tiếp tục các cuộc đàm phán ở Barbados nhằm tìm kiếm những cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc một biện pháp cách ly hoặc phong tỏa đối với Venezuela và trước một hội nghị thượng đỉnh ở Peru về cuộc khủng hoảng Venezuela, trong đó có sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Na Uy cho hay: “Đại diện của các nhân tố chính trị ở Venezuela đang tiếp tục các cuộc đàm phán. Các bên đã nhắc lại thiện chí thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm một giải pháp thỏa hiệp và hiến pháp”.

Ngay sau tuyên bố của Oslo, nhà đàm phán chính của phe đối lập, Stalin Gonzalez, đã đăng tải đoạn tweet bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Na Uy, đồng thời xác nhận đề xuất từ đảng của ông về một giải pháp hiến pháp.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều