Venezuela: Ông Maduro chỉ trích TT Trump, EU "kiêu căng và thiếu tôn trọng"

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thù ghét Venezuela, các nước Châu Mỹ Latinh và toàn thế giới, và yêu cầu EU phục tùng ông.

Cũng theo ông Maduro, các hình thức công kích của Mỹ đối với Venezuela đã trở nên “tồi tệ hơn” kể từ khi ông Trump, người mà ông gọi là “một kẻ có những suy nghĩ cực đoan”, lên làm Tổng thống. “Giờ đây Mỹ lại lên kế hoạch đảo chính”, ông Maduro quy trách nhiệm cho Mỹ vì tình hình khủng hoảng tại Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro trò chuyện với các binh sĩ Venezuela trên một chiếc xe tăng trong lúc đất nước đang hỗn loạn.

Washington đã ngay lập tức tuyên bố ủng hộ ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập và cũng là người đã tuyên bố mình là Tổng thống tạm thời của Venezuela. Hành động của Mỹ đã được sự ủng hộ của các nước đồng minh trong khu vực Mỹ Latinh, trong khi một vài quốc gia Châu Âu đã đưa ra tối hậu thư rằng Venezuela phải tổ chức tổng tuyển cứ trong vòng 8 ngày.

“Họ nên rút lại tối hậu thư của mình. Không ai có thể đe dọa chúng tôi”, ông Maduro nói. “Venezuela không có bất kỳ sự ràng buộc nào với Châu Âu. Những gì họ đang làm là một sự xúc phạm”.

Theo ông Maduro, ông Trump “thù ghét chúng tôi. Thực tế, ông ta thù ghét khu vực Mỹ Latinh và thế giới. Đây là lý tưởng chính trị của ông ta”. “Đây là điều không thể chấp nhận được bởi thế giới hiện đại không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc và sự thù ghét lẫn nhau”, ông nói.

Tổng thống Venezuela tin rằng các vấn đề tầm cỡ quốc tế phải được giải quyết trên bàn đàm phán. “Chúng tôi sẽ tiếp tục bác bỏ những lời dối trá của Mỹ và tôi sẽ tiếp tục khuyến khích tổ chức thảo luận trên toàn quốc bởi tôi luôn sẵn sàng thảo luận với tất cả các phe cánh chính phủ, với các hãng truyền thông ủng hộ họ. Tôi tin vào các hoạt động đối thoại”, ông Maduro cho biết.

Khi được hỏi về khả năng gặp mặt ông Trump để giảm nhiệt căng thẳng, ông Maduro trả lời: “Đây không phải là điều không thể xảy ra, nhưng lúc này có rất ít cơ hội để nó trở thành hiện thực”. Ông cũng tiết lộ rằng ông đã gửi nhiều thông điệp cho ông Trump nhưng không có bất kỳ hồi âm nào.

Ông Maduro khẳng định Tổng thống Mỹ “không phải mẫu lãnh đạo có khả năng đương đầu với vấn đề” và chỉ trích EU đang làm theo những gì ông Trump thực hiện. Ông cũng nói thêm rằng “toàn Châu Âu giờ đây đang quỳ gối trước Donald Trump. Tình hình đơn giản là như vậy”.

Về phần Guaido, Tổng thống Venezuela cho biết hành động của ông này là “vi phạm hiến pháp quốc gia” và hệ thống tư pháp của Venezuela sẽ định đoạt những tội danh của ông Guaido.“Tôi không phải là Tổng chưởng lý. Đây là công việc của Tổng chưởng lý, và chỉ có tòa án mới luận tội ông ta”, ông nói.

Chính quyền Trump đã lên tiếng yêu cầu ông Maduro phải rời bỏ cương vị của mình. Họ gọi ông Maduro là một “nhà độc tài”, tiến hành các cuộc đàn áp đối với người dân Venezuela và một số quan chức cấp cao của Mỹ đang xem xét “can thiệp nhân đạo” vào đất nước.

Các hình thức cấm vận nghiêm khắc của Mỹ đối với Venezuela đang khiến quốc gia này trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội, khi Venezuela đang gặp vấn đề lạm phát nặng, đồng tiền mất giá và sự thiếu hụt các mặt hàng cần thiết do tình trạng quản lý yếu kém cũng như giá dầu trên thế giới sụt giảm.

“Đây là nguyên nhân họ tiến hành đảo chính. Bọn họ không muốn chúng tôi phát triển trở lại. Bọn họ phá hoại chúng tôi, tìm cách phá hoại nền kinh tế của chúng tôi”, ông Maduro nói, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng “Venezuela sẽ vượt qua cuộc đảo chính này, và sẽ không có thế lực nào có thể xóa bỏ lòng tin của người dân”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều