Venezuela bạo loạn, 1 cảnh sát chết, hàng trăm người biểu tình bị thương

Theo tờ báo Newsru, sự đối đầu giữa lực lượng đối lập với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bùng phát thành bạo loạn và đang ngày càng lan rộng. Bạo loạn đã khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và hàng trăm người biểu tình bị thương.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela ngày càng rõ nét sau khi phe đối lập nước này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, qua đó chiếm đa số ghế và giành quyền kiểm soát Quốc hội mới của Venezuela.

Venezuela bạo loạn, 1 cảnh sát chết, hàng trăm người biểu tình bị thương - ảnh 1
Bạo loạn ở Venezuela

Sau khi Tổng thống Nicolas Maduro quyết định trì hoãn quá trình chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về luận tội đối với mình, Quốc hội Venezuela với đã số ghế thuộc về phe đối lập đã thông qua nghị định về việc luận tội đối với ông Maduro.

Cũng theo Newsru, cho dù ông Maduro đã nhờ đến Tòa thánh Vatican để hòa giải với phe đối lập nhưng bạo lực vẫn bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Riverol, đụng độ giữa người biểu tình của phe đối lập với lực lượng cảnh sát và an ninh Venezuela vào ngày 26/10 đã khiến 1 cảnh sát thiệt mạng.

Còn theo thủ lĩnh phe đối lập nước này Enric Capriles, tính đến chiều ngày 26/10, phe đối lập Venezuela đã có hơn 120 người bị thương và con số này có thể tiếp tục gia tăng lên hàng trăm người.

Tổ chức Foro Penal cho biết, lực lượng cảnh sát và bảo vệ an ninh đã tiến hành bắt giữ người biểu tình tại 5 trong số 23 bang của Venezuela gồm các bang như: Miranda, Surke, Guarico, Nueva-Esparta và Tachira.

Theo Enric Capriles, Tổng thống Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm chính về những vụ đụng độ này vì chính ông Maduro là người ra lệnh cho lực lượng cảnh sát đàn áp người biểu tình.

Venezuela đang phải trải qua cuộc khủng hoảng chính trị mới. Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng này được cho là do quyết định của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela trong việc trì hoãn đến thời điểm chưa xác định quá trình tổ chức giai đoạn 2 của việc chuẩn bị cho tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc chấm dứt trước thời hạn quyền lực của tổng thống nước này.

Đáng ra giai đoạn 2 này phải được tổ chức trong thời gian từ 26-28/10 để phe đối lập có thể thu thập được 4 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri nhằm phục vụ quá trình phế truất tổng thống.

Tình hình càng trở nên căng thẳng vì trong Hiến pháp Venezuela không hề có nội dung về quy trình luận tội tổng thống. Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm 18/10 đã bỏ phiếu ủng hộ “công khai quá trình luận tội đối với ông Nicolas Maduro” và “bắt đầu nghiên cứu các trách nhiệm chính trị, trách nhiệm hình sự và khả năng buộc ông Maduro phải mất chức”.

Về phần mình, Tổng thống Nicolas Maduro cam kết sẽ không để xảy ra “đảo chính quốc hội” và sẽ làm tất cả những gì có thể để duy trì hòa bình cho Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều