Vén màn bí mật việc Triều Tiên hủy gửi "quà Giáng sinh" cho Mỹ

Việc Triều Tiên quyết định hủy gửi "quà Giáng sinh" cho Mỹ được cho xuất phát từ dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc.

Theo giới chuyên gia Hàn Quốc, việc Triều Tiên hoãn kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) là nhằm tránh gây tức giận cho Trung Quốc, quốc gia đang đối mặt với dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hồi tháng 12/2019, giới chức Bình Nhưỡng cho biết sẽ gửi “quà Giáng sinh” cho Washington, nếu như Mỹ không quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận về chương trình giải trừ hạt nhân vào cuối năm.

Tuy nhiên, khi thời hạn chót cuối năm 2019 mà Triều Tiên đặt ra trôi qua, Mỹ - Triều vẫn không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào và “quà Giánh sinh” cũng không được gửi tới Mỹ.

Chia sẻ với tờ Washington Times hồi đầu tuần, ông Lee Gee Dong, phó Chủ tịch Viện Chiến lược An ninh quốc gia (INSS) tại Seoul, Hàn Quốc cho hay, chính chủng virus corona mới (Covid-19) gây bệnh viêm phổi cấp là nguyên nhân khiến Triều Tiên hủy thực hiện vụ phóng ICBM.

“Quốc gia thân thiết nhất với Triều Tiên là Trung Quốc đang trải qua thời gian vô cùng khó khăn và Triều Tiên không muốn làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tôi cho rằng, trong vòng 3 – 4 tháng nữa, tình hình vẫn khá yên ắng và Triều Tiên cũng sẽ chưa đưa ra bất cứ hành động khiêu khích hay nguy hiểm nào chống lại thế giới”, ông Lee nhận định.

Vào cuối tháng 12/2019, nhiều báo cáo cho thấy Triều Tiên đã cho tăng cường hoạt động tại hàng loạt cơ sở liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo quốc gia. Cũng vào khoảng thời gian này, dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia phân tích INSS gồm một cựu quan chức Triều Tiên cấp cao nhưng đã đào tẩu sang Hàn Quốc tin rằng, Bình Nhưỡng đã tính toán tới những vấn đề nội bộ của Trung Quốc và nhận thức rõ vụ phóng thử ICBM sẽ khiến cả Trung Quốc và Nga khó có thể bảo vệ Triều Tiên trên đấu trường quốc tế.

“Triều Tiên không gửi đi món ‘quà Giáng sinh’ cũng như không đi theo ‘con đường mới’, bởi họ biết được những tác động xấu kéo theo. Chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rất lo ngại về việc phá vỡ mối quan hệ đã dày công vun đắp với Nga – Trung, cũng như mất đi sự ủng hộ của hai quốc gia này với Triều Tiên”, ông Lee nói thêm.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra phương pháp chữa trị cũng như vắc-xin phòng chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp đang cướp đi mạng sống của hơn 1.300 người và khiến hơn 60.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh, theo Đại học Johns Hopkins.

Ông Kim In Tea, một nhà phân tích tại INSS và là công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây 10 năm, nhấn mạnh ông Kim Jong-un hiện tập trung vào cải tổ bộ máy chính quyền nhằm chuẩn bị cho bối cảnh “các cuộc đàm phán trì trệ một thời gian dài”.

“Khoảng 30% trong tổng số 230 quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên đã bị thay đổi”, ông Kim In Tea cho rằng việc cải tổ bộ máy lãnh đạo là nhằm đối phó với những “khó khăn hiện thời” mà Triều Tiên đang phải đối mặt.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho biết, hồi tháng Một, ông Ri Son Gwon, cựu Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên đã được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao. Động thái của Triều Tiên có thể khiến Mỹ bối rối trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trong tương lai, bởi ông Ri Son Gwon là người chưa từng tham gia vào bất cứ cuộc đàm phán nào giữa Mỹ - Triều trước đây.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều