Về con đường ngàn đời tại dự án phường Phú Lương

Như đã phản ánh, thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5

Theo thông tin phóng viên báo KTĐT nắm được, sau khi bàn giao diện tích đất canh tác cho dự án, một số hộ dân thuộc tổ dân phố từ 17 đến tổ 22 – Bắc Lãm 8 và Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông vẫn còn một số diện tích đất canh tác sát với khu đô thị kể trên. Theo quan sát của phóng viên, nhu cầu đi lại của người dân qua khu vực này khá đông.

 Đầu tuyến đường của chủ đầu tư (xa ống kính) dân đang đi rất gần với đường dân Phú Lãm tự làm trên đất dự án khu đô thị Thanh Hà (gần góc ống kính, có lán xanh).

 Đầu đường vào do CĐT làm cho dân đi gần cầu Thanh Hà.

Hiện nay người dân đang tự san lấp làm đường giao thông trên tuyến đường nội đồng đã được đền bù, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho chủ đầu tư (CĐT) dự án, đây chỉ là tuyến đường ra đồng nhỏ, hẹp. Họ cho rằng, đây là “con đường từ ngàn đời” không có đường này thì không còn đường nào để ra vào cánh đồng.

Tuy nhiên, theo quan sát, đây không phải con đường duy nhất mà người dân Bắc Lãm qua lại khu vực này.

Thực chất, từ khi mặt bằng được bàn giao cho CĐT dự án thì CĐT nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân nên đã làm một con đường to, đẹp trên đất của dự án, nhưng giáp danh với khu đô thị Kiến Hưng, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại. Tuyến đường này chỉ cách đường người dân đang tự xây dựng trong dự án chừng vài chục mét. 2 tuyến đường chạy gần như song song nhau.

Khi nhóm phóng viên đến hiện trường, tuyến đường người dân Bắc Lãm đang san lấp đã được CĐT chặn tại chiếc cầu bắc qua kênh và chặn đầu vào từ cầu Thanh Hà.

Cả 2 đầu đường và một số điểm đấu nối với đường nội bộ của khu đô thị Thanh Hà đều bị người dân dựng lán trại, cắm cờ và tụ tập đông người không cho ai ra vào khu vực này.

Đoạn giữa của 2 con đường. Đường do CĐT làm đang có xe tải và nhiều xe máy chạy ở xa góc ống kính. Đường do dân Bắc Lãm chiếm đất CĐT làm có lán xanh bên cạnh.

Tất cả các xe lưu thông từ ô tô, xe máy, xe đạp đều di chuyển qua tuyến đường nhựa rộng và đẹp do CĐT làm như đã nói trên. Như vậy, khẳng định thông tin người dân Bắc Lãm cho rằng không có đường đi qua lại là không chính xác.

Được biết, sau khi hoàn thành dự án, CĐT sẽ thực hiện hoàn chỉnh các tuyến đường nội khu đấu nối với các khu khác để bàn giao lại cho chính quyền và nhân dân địa phương đi lại. Đây là dự án mở không có tường bao khi hoàn thành và được kết nối với các khu vực xung quanh bằng đường giao thông.

Như thông tin đã đưa, đất kênh mương nội đồng và trạm bơm tại khu vực Bắc Lãm đã được bồi thường đền bù và chuyển số tiền này vào ngân sách Nhà nước các cấp.

Diện tích đất đã được bàn giao cho dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 quản lý, xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay, một số người dân Bắc Lãm đang chiếm lại kênh mương thuộc quyền quản lý của CĐT dự án.

Đường do CĐT làm ở xa ống kính. Đường dân Bắc Lãm làm ở gần góc ống kính cạnh lán màu xanh.

Lán trại của người dân Bắc Lãm dựng lên làm đường tại khu đô thị Thanh Hà.


Tất cả các tuyến đường đấu nối của dự án Thanh Hà với tuyến kênh nội đồng đang bị dân Bắc Lãm chặn lại bằng lán trại màu xanh như thế này.

 

Ngoài tuyến đường dân đang đi do CĐT làm thì còn có một số đang dần hoàn thiện để đấu nối giữa nội thành Hà Nội qua khu đô thị Thanh Hà với các khu vực khác của Hà Đông, Thanh Oai.

Được biết, sáng 25/4 quận Hà Đông đã thực hiện cuộc đối thoại với dân Bắc Lãm để tìm giải pháp tháo gỡ. Rất mong chính quyền quận Hà Đông nhanh chóng vào cuộc, thông tin minh bạch, làm rõ và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Theo KTĐT
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều