Vàng lại tăng giá, có nên mua vàng lúc này?

Từ đầu tháng 8 đến nay, giá vàng liên tục tăng cao. Giá vàng trong nước: Vàng SJC đang niêm yết ở mức 42,4 - 42,9 triệu đồng mỗi lượng. Liệu giá vàng có tăng giá tiếp không? Giá vàng tăng, có nên mua vàng lúc này?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo, từ nay đến cuối năm, vàng vẫn có thể tăng giá.

“Từ đầu năm đến nay, giá vàng trên thế giới biến động khoảng 20%, còn giá vàng trong nước biến động thấp hơn nhưng cũng theo xu hướng tăng, ở mức 16%. Theo tôi dự báo, từ nay đến cuối năm giá vàng thế giới vẫn có khả năng tăng, khoảng 5%, tương đương mốc 1.620 USD. Vàng trong nước cung cầu ổn định hơn, nhưng không nằm ngoài tác động của thế giới. Ở trong nước giá vàng có thể đạt mức 45 triệu đồng/lượng”, TS Hiếu nhận định.

Theo TS Hiếu, vàng có thể tăng giá do tình hình chiến tranh thương mại Mỹ- Trung càng ngày càng leo thang, cùng với các điểm nóng trên thế giới như Brexit; chương trình hạt nhân với Iran; phi hạt nhân với Triều Tiên… Bên cạnh đó, ông Trump đi vào năm tranh cử 2020, có thể ông Trump sẽ tạo ra các khủng hoảng, dùng cuộc chiến tranh thương mại để tạo lợi thế tranh cử. Cuộc chiến tranh thương mại có thể sẽ không được giải quyết cho tới khi bầu cử Tổng thống Mỹ. Vì thế vàng trở thành nơi trú ẩn, hầm trú ẩn an toàn cho các nhà tài chính.

Mặc dù giá vàng đang trên đà tăng nhưng TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng cần cẩn trọng khi đầu tư vàng vào lúc này vì khi vàng đã lên cao như thế thì có khả năng rớt xuống.

“Có thể xem xét mua vàng thời điểm này với 3 điều kiện. Cần phân tán rủi ro, không đổ hết tiền vào vàng vì như thế rất nguy hiểm. Có thể phân bổ vào các kênh khác như chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, bất động sản… Nếu có tiền nhàn rỗi thì bỏ 1/3 tiền để mua vàng.

Thứ hai, không nên lướt sóng, mua đi bán lại nhanh chóng vì vàng có thể sụt giảm nhanh. Người mua nên mua vàng để 6 tháng mới bán.

Điều thứ 3, không bao giờ lấy thu nhập thường xuyên của mình như tiền lương, thu nhập hằng ngày… để đầu tư vàng, vì nếu thua lỗ nó sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình”, TS Hiếu đưa ra lời khuyên.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, giá vàng hiện nay không ai biết lên hay xuống như thế nào, nó phụ thuộc vào tình hình Mỹ và Trung Quốc, nếu hai bên tiếp tục căng thẳng, kinh tế toàn cầu suy giảm 2019-2020 vì thế giá vàng sẽ tăng.

Trước mắt thì giá vàng khó xuống vì khó có khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận. Hiện nay Trung Quốc đang có những thách thức, thay vì thương thảo với Mỹ thì Trung Quốc muốn làm bất ổn kinh tế thế giới để Mỹ phải xuống thang.

Hơn nữa, trong lịch sử, giá vàng đã có lúc lên tới 1.800 USD năm 2011- thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới. Vì thế có cơ sở để nhận định giá vàng vẫn có khả năng tăng.

Tuy nhiên, vàng có thể quay đầu bất cứ lúc nào nếu Tổng thống Trump và Trung Quốc có sự nhượng bộ.

Có nên đầu tư vàng lúc này không? Theo TS Đinh Thế Hiển, thực ra đầu tư vàng không mấy có lợi. Hầu như nó là nơi khu trú an toàn về tài sản, thường các quỹ đầu tư lớn thế giới họ phân tán rủi ro trong đầu tư, khi có bất ổn kinh tế thế giới họ sẽ chuyển một phần qua vàng. Vì thế mục đích chính của họ khi nhảy qua vàng không phải là thu lời mà để an toàn tài sản.

Theo ông Hiển, dù giá vàng có thể tăng 5-20% nhưng đối với các nhà đầu tư thì cũng không có gì ghê gớm nếu so với các lĩnh vực khác. Nhà đầu tư cá nhân có thể mua một cổ phiếu chỉ một tuần hoặc một tháng là có thể kiếm lời 5-7%. Hơn nữa đầu tư vàng rất dễ bị tổn thương. Với những người đang đầu tư bất động sản, cho dù giá vàng lên thì cũng khó thuyết phục họ bán đất để mua vàng.

“Những người có thói quen mua vàng tích trữ, lúc này mua cũng được nhưng không nên dồn hết tiền quá mức bình thường vì nó không quá hiệu quả”, chuyên gia Đinh Thế Hiển đưa ra lời khuyên.

Diệu Thùy

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…