"Vàng đang giảm chưa rõ đáy ở đâu, mua vào rất nguy hiểm"

Thị trường có bất ổn nhưng mức độ tăng của giá vàng sẽ không quá lớn như giới phân tích dự đoán. Khi giá vàng đang giảm xuống chưa biết đáy ở đâu, nhà đầu tư có nên mua vào?

Sau biến động dữ dội của giá vàng khiến người mua "bắt nhầm đỉnh", lỗ vài triệu đồng mỗi lượng vàng sau một đêm, sóng vàng đã dừng lại.

Trao đổi với PV Infonet về diễn biến thị trường vàng vài ngày qua, chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Mấy ngày qua, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới và có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới, đặc biệt ngày 6/7. Sau khi đạt đỉnh thì giá vàng rơi và có thể những ngày tới giá vàng sẽ tiếp tục “rơi”. Đó là do tâm lý của người dân khi thấy giá vàng leo cao thì muốn làm ăn có lời nên đã bỏ tiền ra mua, khi số lượng người mua nhiều thì giá vàng bị “đẩy” lên". 

"Nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng đầu cơ trong đó, tức những nhà kinh doanh vàng đầu cơ, “thổi” giá lên để trục lợi". 

"Đây là hiện tượng bình thường trong tất cả các thị trường, bất động sản, ngoại hối và thị trường vàng cũng không phải ngoại lệ”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay. 

Vị chuyên gia phân tích tiếp: Khi đến đỉnh nào đó, nếu giá không thực tế mà cứ bị đẩy lên cao thì nó sẽ có điểm dừng, giá vàng sẽ rơi xuống. 

Giá vàng thế giới tăng là do sự kiện Brexit nhưng giá vàng tăng cao ở thị trường Việt Nam do tâm lý bất ổn về vàng trong một bộ phận dân chúng. 

Trước tình hình thị trường vàng như vậy, TS. Nguyễn Trí Hiếu còn cho rằng, khi giá vàng đang giảm xuống mà chưa biết đáy ở đâu mà mua vào thì rất nguy hiểm, nhưng mua đầu tư để giữ vàng trong thời gian 6 tháng đến 1 năm thì lại không phải là điều bất lợi vì giá vàng trên thế giới cũng đang tăng. Giá vàng trong nước cũng bị ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, mà giá vàng thế giới từ nay đến cuối năm có thể tiếp tục tăng. “Với người dân không nên đầu tư theo kiểu lướt sóng, vì sẽ chịu rủi ro rất lớn, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Nhận định xu hướng giá vàng trong thời gian tới, ông Trần Xuân Dũng, Trưởng phòng kinh doanh vàng, Công ty VBĐQ Phú Quý cho biết: thống kê của Phú Quý, trong các ngày vàng biến động giá, số lượng khách giao dịch đã tăng khoảng 30% so với 2 tuần trước, tỷ lệ người mua vào, bán ra đang tương đương nhau.

“Lượng giao dịch vàng đã sôi động hơn nhưng không thiên về một hướng nhất định khi thông tin Anh rời khỏi EU. Có người bán vàng chốt lời, có người tăng lực mua vào hi vọng giá vàng lại lên tiếp”, ông Dũng cho biết. 

Theo ông Dũng, ghi nhận tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) trong những ngày biến động giá vàng cho thấy, lượng khách giao dịch mua vàng thường tăng đột biến vào đầu giờ sáng. Tuy nhiên, đến phiên giao dịch buổi chiều, nhiều người đã đem vàng đi bán. Nhưng riêng ngày 6/7,số lượng khách giao dịch đến mua vàng lại tăng đột biến, từ sang đến cuối giờ chiều , lượng người giao dịch đến mua vàng ngày càng tăng kéo theo giá vàng tăng mạnh. 

“Sau Brexit, ngoài đồng bảng Anh rớt giá, các thị trường chứng khoán, giá dầu… đều phục hồi tốt. 

Do đó, thị trường có bất ổn nhưng mức độ tăng của giá vàng sẽ không quá lớn như giới phân tích dự đoán”, ông Dũng nhận định.

Trưởng phòng kinh doanh vàng, Công ty VBĐQ Phú Quý cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng: tại thời điểm này khách hàng hãy bình tĩnh, vì lực cầu quá lớn thì “sóng vàng” càng cao, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

"Vàng đang quay trở lại mốc 1.050 USD mỗi ounce", chuyên gia John LaForge của Wells Fargo nhận định khi trả lời phỏng vấn của CNBC 2 ngày trước. Theo đó, LaForge cho rằng kim loại quý đang có một hành trình đầy khó khăn, sau khi đạt ngưỡng giá cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Theo Kitco, giá vàng đang đối mặt với áp lực bán ra vào ngày thứ Năm khi dữ liệu khả quan về việc làm vừa được công bố. Theo ADB, đã có thêm 172.000 người có việc làm trong tháng 6. Vàng kỳ hạn giao tháng 8 trên sàn Comex đã giảm thêm 0,33%, ấn định ở mức giá 1362 USD mỗi ounce. 

Hương Giang - Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều