Vận tải cơ IL-76 của Nga chở thêm vũ khí tới căn cứ Hmeymim ở Syria

Các máy bay vận tải quân sự IL-76 đã vận chuyển thêm một số xe thiết giáp tới căn cứ không quân Hmeymim nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát quân sự Nga tiến hành tuần tra ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trong tương lai gần, các xe thiết giáp sẽ di chuyển tới phía bắc Syria, nơi cảnh sát quân sự Nga hỗ trợ hoạt động rút lui của các tay súng người Kurd cùng thiết bị quân sự tới khu vực nằm cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 30 km. Sau đó, cảnh sát quân sự Nga sẽ bắt đầu tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực đã được nhắc tới trong bản ghi nhớ mà Nga – Thổ ký kết ở thành phố Sochi hôm 22/10”, TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở Syria. (Ảnh: AMN)

Trước đó, hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” tấn công vào miền bắc Syria. Chiến dịch này có sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn. Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho không kích vào một loạt vị trí mà trước đây các đơn vị người Kurd được Mỹ hậu thuẫn từng chiếm đóng.

Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm quét sạch các tay súng “khủng bố” người Kurd khỏi khu vực biên giới và thành lập vùng an toàn có chiều dài 30 km ở phía bắc Syria nhằm đưa 3 triệu người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ trở về quê hương sinh sống.

Tuy nhiên, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chính quyền Damascus lên án mạnh mẽ và khẳng định đây là hành động mang tính thù địch. Cộng đồng quốc tế cũng phản đối chiến dịch quân sự tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Tới ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ký kết bản ghi nhớ về các hành động chung ở phía đông bắc Syria. Theo văn bản, từ trưa ngày 23/10, cảnh sát quân sự Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria triển khai giám sát hoạt động rút lui của các đơn vị người Kurd tránh xa khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Ngoài ra, Ankara tiếp tục tiếp quản lý khu vực nằm trong lãnh thổ Syria mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được sau những ngày giao tranh với người Kurd. Song Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công để giành thêm phần đất nằm trên toàn chiều dài biên giới đông bắc Syria, nơi có đông người Kurd sinh sống.

Hôm 25/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 300 binh sĩ thuộc lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã được triển khai tới Syria để giúp sơ tán các tay súng người Kurd khỏi khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều