Vấn đề đưa Nga trở lại làm "nóng" Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp

Kyodo trích dẫn nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho hay, Lãnh đạo các nước G7 đã thảo luận vấn đề đưa Nga trở lại định dạng G8 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Biarritz của Pháp.

Vấn đề đưa Nga trở lại được đặt lên “bàn mổ” tại Hội nghị thưởng đỉnh G7 ở Pháp

Đêm qua (24/8) theo giờ Hà Nội, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã tới khu nghỉ dưỡng Biarritz , Tây Nam nước Pháp, bắt đầu các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh thường niên.

Tại bữa tối làm việc ngày 24/8, các lãnh đạo Nhóm G7 đã thảo luận khả năng Nga trở lại nhóm. Dù Tổng thống Trump hối thúc G7 tái thu nạp Nga, các thành viên khác hiện vẫn phản đối.

Tuy nhiên, nội dung của cuộc thảo luận này không được tiết lộ, theo nguồn tin trên, thông tin này "sẽ không bao giờ được tiết lộ".

Ngoài ra, các lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ngày 24/8 cũng chia sẻ quan điểm chung rằng Iran không nên sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên vẫn còn bất đồng trong cách tiếp cận để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.

Về vấn đề Iran, các lãnh đạo G7 đang lo ngại chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi các thỏa thuận quốc tế phục vụ cho các lợi ích Mỹ trước tiên, nhất là việc ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng đã nhất trí cần tăng cường hỗ trợ nhằm dập tắt đám cháy hiện nay tại rừng mưa Amazon ở Brazil.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45 diễn ra từ ngày 24 đến 26/8 tại thành phố biển Biarritz, miền Tây Nam nước Pháp

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45 diễn ra từ ngày 24 đến 26/8 tại thành phố biển Biarritz, miền Tây Nam nước Pháp. Đây là lần thứ bảy Pháp đảm nhận vai trò chủ nhà Hội nghị G7.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải trải qua những chuyển biến sâu sắc, khó lường như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vấn đề Brexit hay thảm họa cháy rừng Amazon…. Bản thân trong nội bộ các nước G7 cũng bất đồng về hàng loạt vấn đề quan trọng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Hoa Kỳ.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow coi bất kỳ liên hệ nào với các nước G7 đều hữu ích và không loại trừ việc Nga quay lại định dạng G8, nhưng đó không phải là mục tiêu chính của Moscow.

Sau khi ông Trump công khai ủng hộ việc đưa Nga trở lại G7, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Johnson, Tổng thống Ukraine Zelensky, cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk….đều phản đối đề nghị đưa Nga trở lại G8.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều