Valentine 2014, Công Lý đã có "người tình mới"
Gọi điện cho Công Lý, nghe máy là một giọng nói đàn bà trẻ trung và trong trẻo. Hình như, đó là hạnh phúc mới của anh, người đàn ông từng có nhiều đổ vỡ trong tình yêu, hôn nhân.
Nổi tiếng với những vai diễn hài hước, gương mặt tưng tửng của Công Lý đã trở thành một thương hiệu của riêng anh. Thế nhưng, mang tiếng cười đi mua vui cho thiên hạ mà cuộc đời diễn viên Công Lý lại có quá nhiều những nỗi buồn và tiếng thở dài. Ở tuổi 40, với hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, dường như anh vẫn còn xót xa, mải miết về một giấc mơ gia đình trọn vẹn.
![]() |
Vai cô Đẩu gây nhiều ấn tượng của Công Lý. |
Cười vai diễn, khóc tình duyên
Gặp Công Lý trong một đám đông, khác với hình ảnh liến thoắng, lốp bốp, đanh đá, bặm trợn thường thấy về anh trên màn ảnh, ở ngoài đời Lý lại có cái gì đó điềm tĩnh, ít nói, hiền lành. Mặc dù vậy, vẫn dễ thấy ở anh, sự xuề xòa, giản dị, dễ gần. Công Lý không có cái vẻ hào hoa, đẹp mã như nhiều diễn viên khác. Gương mặt của anh cũng chẳng toát lên vẻ minh tinh, lấp lánh.
Cái làm nên thành công của anh ấy là cách diễn rất có duyên. Nó chân thực, tự nhiên như chính con người anh vậy. Là nghệ sĩ ưu tú với nhiều giải thưởng, huy chương lớn nhưng anh dành những lời lẽ khiêm nhường nhất để nói về mình. Càng khiêm nhường hơn khi nói đến tình yêu và cuộc sống hiện tại. Điều duy nhất người viết cảm nhận được, có lẽ là sau những đổ vỡ trong hôn nhân, anh trở nên thận trọng hơn khi chia sẻ về chúng. Cũng có thể, anh tự tìm một cách riêng để bảo vệ, để che chở hạnh phúc mới trước những luồng dư luận trái chiều.
Nhưng, thận trọng không có nghĩa là che giấu. Nụ cười của anh khó có thể che giấu về một tình yêu hiện tại. Cô gái có giọng nói trong veo trong điện thoại của anh, người đàn bà đến bên anh sau nhiều đổ vỡ, mất mát. Công Lý không nói nhiều, nhưng câu nói duy nhất của anh, “tôi sẽ bù đắp cho cô ấy”, đủ để thấy anh đang vô cùng nâng niu và trân trọng cuộc sống hiện tại. Anh bảo, sẽ chẳng có đám cưới rình rang nào nữa cả. Không phải vì anh ngại hay sợ mà anh lo lắng cho người bạn đời của mình. Họ sẽ phải gánh chịu những áp lực không đáng có. Điều đó buộc anh phải né tránh những ồn ào không đáng có.
![]() |
Cuộc hôn nhân của Công Lý với Thảo Vân tan vỡ để lại nhiều nuối tiếc cho người hâm mộ. |
Có lẽ, cuộc ly hôn với MC Thảo Vân với nhiều xáo trộn đã để lại cho anh những ám ảnh chăng. Bởi sau sự đổ vỡ đó, một thời gian dài anh phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ phía dư luận. Họ bênh vực Thảo Vân bao nhiêu thì lại càng lên án, kết tội anh bấy nhiêu. Họ không hiểu một điều rằng, những rạn nứt luôn đến từ hai phía. Những tan hợp trong cuộc đời âu cũng là điều bình thường. Dư luận là thế mà không thể trách móc họ được, anh mỉm cười hiền lành thay cho những lý giải hay biện minh nào đó.
Vì ít ai biết, sau cuộc ly hôn ấy, một thời gian dài, anh chìm đắm trong sự cô đơn tột cùng. Anh tự quay cuồng với công việc mà vẫn không thể khỏa lấp được những trống vắng và hụt hẫng. Thời gian đó, anh cứ một mình đi về trong căn nhà trên phố Nguyễn Biểu (Hà Nội) rồi cũng quen. Cứ tưởng là sẽ cứ thế mãi. Thi thoảng thấy thiên hạ, bạn bè vui cười với hạnh phúc, anh cũng chép miệng, thôi đó là chuyện người ta, mình cứ an phận thế này vậy.
Vì, dẫu sao vẫn còn con cái. Nhưng rồi mọi cái lại tự nhiên đến, cuộc sống mà, buồn đến mấy thì vẫn phải cười, nói, vẫn phải yêu nếu “ông trời ” bắt thế. Công Lý lại mỉm cười nói về hạnh phúc hiện tại, nụ cười ấy đã thôi xót xa, đã thôi cô đơn hơn rất nhiều. Có lẽ, sự chia sẻ của người đàn bà trẻ ấy đã kéo anh ra khỏi những chuỗi ngày mải miết đi tìm giấc mơ về một mái ấm gia đình, giúp anh có thêm động lực để cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật.
Trải lòng về những hệ lụy sau đổ vỡ của hôn nhân, Công Lý nhắc nhiều đến những đứa con. Đó cũng là sự đau đáu, day dứt chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng anh. Người lớn luôn cho mình cái quyền được giải thoát. Họ chia tay để bảo toàn cái tôi, để thôi phải chịu đựng nhau. Nhưng trẻ con lại phải gánh lấy tất cả hậu quả. Đó là sự ích kỷ.
Không tồn tại một cách xô bồ
Người ta vẫn thường nhớ đến Công Lý với những vai hài bặm trợn, những gã đầu trộm đuôi cướp, đầu đường xó chợ mà quê hơn hẳn một Công Lý xuất phát từ những vai chính kịch. Hỏi anh có buồn về điều này không? Công Lý cười cho rằng: “Không thể trách khán giả. Bởi hài dễ đến với số đông công chúng hơn, dễ nhớ và thích hơn. Còn sân khấu, đối tượng lại hạn hẹp. Tôi được công nhận nghệ sĩ ưu tú không phải từ những vai hài mà từ chính kịch, tôi được Huy chương vàng ở Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc năm 2008. Thực tế những nghệ sĩ như chúng tôi cũng không có nhiều cơ hội. Phim bây giờ toàn dài tập, tôi không thể dứt công việc ra để đi đóng phim được.
Còn sân khấu cũng không có nhiều vở. Tất cả là do xu thế của thời cuộc. Khoảng 10 năm trước, phim hài, tiểu phẩm hài, các chương trình hài nở rộ. Nhưng cho đến thời điểm này, trào lưu đó đã bắt đầu bão hòa. Trước đây, tôi thường đi show các tỉnh, từ chối không hết, nhưng 3 năm trở lại đây, hầu như không còn lời mời nào nữa. Với nghệ sĩ, quan trọng nhất là phải biết cái gốc của mình là gì. Đã là nghệ thuật, khó có thể phân định thể loại nào hay hơn. Tôi thích kịch chính luận nhưng không phải vì nó ít được đỏ đèn, không sống được mà tôi đổ xô đi làm những cái khác để tồn tại”.
Cùng với những đàm tếu trong chuyện tình duyên, không ít người cho rằng, danh hài Công Lý dù rất nổi tiếng nhưng vẫn nghèo và vẫn ở nhà thuê. Anh khẳng định: “Tôi đang sống một mình nên vẫn sống được bằng nghề. Tôi cũng không có nghề nào khác ngoài đi diễn, đi lồng tiếng. Tham vọng của con người thì vô cùng lắm. Tôi tự biết thế nào là đủ. Có thể là sáo rỗng nhưng nếu không có tình yêu nghề thì không thể sống với nghề diễn được. Phải bản lĩnh rất nhiều, người nghệ sĩ mới ” đứng “vững được”.
Đau đáu với những vai diễn, Công Lý cho rằng, anh luôn ý thức để làm mới hình ảnh của mình. Nhưng đạo diễn lại luôn muốn lựa chọn sự an toàn, lỡ khác đi, nó không làm được thì sao? Thành ra, điều đó đã vô tình làm hạn chế khả năng sáng tạo và cơ hội của diễn viên. Đó cũng mà một thiệt thòi mà chúng tôi đang phải đối diện.
Mới đây, vai diễn hóa thân thành một người đàn ông góa vợ bật khóc trong bộ phim cùng tên đã thay đổi cái nhìn của công chúng đối với anh. Khó có thể tin, gương mặt lì lợm, bặm trợn, tinh nghịch của Công Lý lại có thể lột xác trở thành một người đàn ông khắc khổ với chiều sâu tâm lý phức tạp. Một vai diễn có phần lặng lẽ nhưng lại khiến anh hài lòng, tự hào, sung sướng.
Nó khác với sự ồn ào, liến thoắng của cô Đẩu, của một tay giang hồ nào đó mà khán giả từng quen thuộc. Đó cũng là một góc tâm hồn anh. Một hình ảnh đẹp, nhân văn mà anh tha thiết gửi đến khán giả, rằng sau những tiếng cười còn là những khoảng lặng. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên anh vào vai chính kịch. Cách đây vài năm, anh đã từng được đạo diễn Thanh Vân mời vào vai ông lái đò trong Tâm hồn mẹ, một hình ảnh đẹp, giản dị trái ngược hoàn toàn với những gì khán giả thường nhìn thấy anh trên truyền hình. Một vai diễn nhỏ thôi, nhưng anh vô cùng tâm đắc. Vì nó mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về anh.
Công Lý nói những lời gan ruột. Có lẽ thẳm sâu trong trái tim của anh, của một người luôn đau đáu với từng vai diễn dù chính hay phụ, bi hay hài thì sự chân thực, nét tinh tế vẫn là điều tiên quyết được đặt lên hàng đầu.
Ngựa bất kham?
Sau hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, Công Lý bị mang tiếng là con ngựa bất kham. Sự xuất hiện của một người đàn bà đẹp mới đây trong cuộc sống của anh càng khiến anh phải chịu nhiều điều tiếng. Tuy nhiên, anh luôn im lặng trước những lời đám tiếu. Với anh, chỉ có những người trong cuộc mới hiểu câu chuyện của họ. Dư luận có quyền nhận xét nhưng không phải vì thế mà anh bị cuốn theo câu chuyện của họ.
Theo Đào Bích/Doisongphapluat
Đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống' ở Ninh Bình chấm loại nước sốt đọc trẹo miệng
Dù được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, không qua công đoạn làm chín nào nhưng đặc sản gỏi nhệch nức tiếng Ninh Bình vẫn hút khách thưởng thức bởi phần thịt dai giòn, vị ngọt dịu, ăn cùng hàng chục loại lá và nước chấm sánh quyện đặc trưng.
"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc
“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.
Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?
Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử
Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.
Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn
Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào
Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.
Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường
Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.
Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao
Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.
Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ
Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.
“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân
Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.