Vải thiều Bắc Giang được gắn camera, ghi nhật ký điện tử

Năm nay là năm đầu tiên Bắc Giang có vải thiều hữu cơ, các vườn vải được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử. Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết, năm nay vải thiều quả to, đẹp, chất lượng thơm ngon hơn trước.

Sáng 29/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức "Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang năm 2019". 

Ảnh minh họa 

Theo báo cáo, diện tích vải của tỉnh Bắc Giang năm 2019 đạt trên 28.000ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 40.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 22.000 ha, sản lượng khoảng 110.000 tấn. Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 13.855 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha - được Mỹ cấp mã số IRADS với 394 hộ sản xuất.

Đáng chú ý, năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn có sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử; vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội, có tiềm năng phát triển.

Đến nay, cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, với diện tích trên 16.000 ha (chiếm khoảng 60% tổng sản lượng toàn tỉnh) và 86 cơ sở đóng gói; sẵn sàng các điều kiện và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Dự kiến, có khoảng 50% tổng sản lượng vải thiều (tương đương 75.000 tấn) sẽ được Bắc Giang xuất khẩu, trong đó, 40 - 45% xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc; 30% sản lượng vải đã được các công ty, tập đoàn đăng ký thu mua, tiêu thụ; sản lượng còn lại tiêu thụ ở các chợ đầu mối các tỉnh và thị trường khác trong nước.

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất an toàn nên vải thiều sinh trưởng, phát triển tốt, quả to, vỏ đỏ đẹp hơn, chất lượng thơm ngon hơn trước. Hiện nay giá vải thiều bình quân từ 30-50 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 500 doanh nghiệp đăng ký đến địa bàn tỉnh để thu mua vải thiều trong đó chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc.

Hiện, vải thiều đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các trung tâm, siêu thị lớn Co.opmart, Happro, BigC…; các chợ đầu mối hoa quả ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai...

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang mở rộng, phát triển các thị trường các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Tiếp tục thực hiện phân khúc thị trường các chợ đầu mối hoa quả, các chuỗi bán lẻ ở các tỉnh, thành phố, đáp ứng nhu cầu rộng rãi của mọi khách hàng trong nước.

Tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các ngành, địa phương Việt Nam và Trung Quốc tăng cường phối hợp trong quản lý chất lượng hàng hóa, tạo thuận lợi trong thông quan nông sản để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai bên.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn tỉnh Bắc Giang thực hiện quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều và các sản phẩm nông sản để đảm bảo các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng; bổ sung danh mục các mặt hàng nông sản, trái cây khác được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc…

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều