Vắc xin "5 trong 1" giá trên trời ở Quảng Bình: Dừng tiêm, đề nghị Cục kiểm tra

Thông tin Vắc xin 5 trong 1 dịch vụ được tiêm dịch vụ với giá cao khiến người dân bất bình; Sở Y tế Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo dừng tiêm vắc xin dịch vụ cao hơn giá quy định của tỉnh. Tuy nhiên, nguồn gốc vắc xin dịch vụ 5 trong 1 này đang được xác minh.

Yêu cầu dừng tiêm vắc xin giá trên trời

Ngày 12/4, Infonet có bài “Quảng Bình: Vắc xin "5 trong 1" giá trên trời, phụ huynh "cắn răng" chấp nhận”, phản ánh về việc Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới thực hiện tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 với giá cao hơn so quy định của UBND tỉnh Quảng Bình.

Ngay sau khi bài báo đăng tải, ngày 17/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1260/VPUBND-KGVX yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Sở Y tế Quảng Bình đã tổ chức đoàn kiểm tra và yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới ngừng việc tiêm chủng Vắc xin  dịch vụ Pentaxim (vắc xin 5 trong 1) cho người dân với giá cao.

Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới nơi tổ chức tiêm Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cao hơn giá quy định của UBND tỉnh

Ngày 24/4, Sở Y tế Quảng Bình đã có Báo cáo số 713/SYT-NVD gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc tình hình cung ứng Vắc xin dịch vụ tại Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới nhập 50 lọ Vắc xin Pentaxim từ Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành (có địa chỉ số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) theo hóa đơn số 0046428 ngày 19/3/2019 với giá 1.150.000 đồng/hộp.

Sau khi nhập Vắc xin đơn vị tổ chức tiêm và thu 1.400.000 đồng/mũi cao hơn mức giá 786.000 đồng/mũi do UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4855/QĐ-UBND ngày 29/12/2017.

Lý do Trung tâm tiêm giá cao hơn phê duyệt của UBND tỉnh là do đơn vị mua vào giá Vắc xin Pentxim là 1.150.000 đồng/lọ, trong khi đó giá mua Vắc xin Pentaxim theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình là 630.000 đồng/lọ.

Ngay sau đó, Sở Y tế Quảng Bình đã yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới ngừng ngay việc tiêm Vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao hơn giá của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Đề nghị Cục Quản lý Dược làm rõ

Nhiều phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc xin tại Trung tâm y tế.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về giá vắc xin dịch vụ 5 trong 1, Sở Y tế đã tiến hành tổ chức thành lập đoàn kiểm tra tất cả các Trung tâm y tế trong tỉnh về việc tiêm phòng dịch vụ.

“Thông tin mà báo phản ánh là đúng, tuy nhiên, đơn vị cung cấp Vắc xin cho Trung tâm y tế thành phố Đồng Hới không nằm trên địa bàn nên đoàn kiểm tra chưa xác định được đơn vị cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không.

Tại hóa đơn xuất của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin, giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược –Bộ Y tế.

Chúng tôi đã có Công văn số gửi Cục Quản lý Dược báo cáo và đề nghị Cục Quản lý Dược kiểm tra hoạt động của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành để làm rõ nguồn gốc và giá bán Vắc xin Pentaxim” -  ông Cường cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều