Va chạm khi đi tảo mộ, người chết, kẻ vào tù
Sáng 17-3, TAND TP xét xử vụ án “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” với các bị cáo: Vũ Văn Yên, sinh 1986 và Vũ Văn Ưng, sinh 1984, ở thôn 8, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên; Cao Văn Hưng, sinh 1994, Nguyễn Chí Thượng, sinh 1993; Nguyễn Đình Phẳng, sinh 1991, cùng ở xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo và Trương Văn Bính, sinh 1989, ở Bình Lãng, Tứ Kỳ, Hải Dương.
Mọi sự bắt nguồn vào buổi chiều 2-4-2016, ba anh em Vũ Văn Yên, Vũ Văn Ưng và Trương Văn Bính cùng người nhà đi bộ ra nghĩa trang thôn Áng Dương, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo để tảo mộ. Gần đến nơi thì xảy ra va chạm giao thông giữa Yên và anh Phạm Văn Tới, sinh 1992, ở thôn 3, xã Trung Lập, đang điều khiển xe máy.
Chuyện va chạm tuy nhỏ nhưng không bên nào chịu nhường nhịn, dẫn đến to tiếng cãi chửi nhau rồi nhanh chóng xảy ra đánh nhau giữa anh Tới với nhóm Yên, Ưng, Bính. Tức mình, anh Tới chạy vào một quán sửa xe bên đường để lấy chiếc cờ-lê chạy ra thì được mọi người can ngăn..
Không chịu thua nhóm thanh niên xứ khác, anh Tới đã kể việc mình bị đánh cho mấy cậu thanh niên trong làng biết, trong đó có Hưng, Thượng, Phẳng và Lê Ngọc Sơn, sinh 1990, ở thôn 1, xã Trung Lập. Thế là cả bọn cùng giúp anh Tới đi tìm Yên “trả thù”.
Khi phát hiện thấy nhóm Yên đang đi bộ tới khu vực gần cổng UBND xã Trung Lập, anh Tới nhảy xuống nhặt gạch ném Yên. Trận hỗn chiến giữa hai bên xảy ra kinh hoàng. Anh Tới cầm tuýp sắt gắn dao còn Yên cầm cuốc đánh nhau, Ưng thì nhặt gạch ném, Bính dùng gậy xua đuổi, dồn Hưng, Sơn, Thượng, Phẳng về phía ngã ba.
Trong lúc đánh nhau, anh Tới dùng tuýp sắt đâm trúng vào 2 bên cánh tay của Yên. Vừa đánh anh Tới vừa lùi nên bị trượt chân ngã, sau đó bị Yên bổ lưỡi bản cuốc trúng vào thái dương, gục ngã tại chỗ. Sau khi gây án, Yên hoảng sợ ném cuốc đi và bỏ chạy, còn anh Tới đã chết trên đường đi cấp cứu. Đến 20h cùng ngày, khi biết tin anh Tới chết, Yên đã đến cơ quan công an đầu thú.
Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử, các bị cáo Yên, Ưng, Bính, Hưng, Thượng và Phẳng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong vụ án này, xét thấy phía bị hại cũng một phần có lỗi, Vũ Văn Yên đã bồi thường 100 triệu đồng cho gia đình bị hại và phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Yên, do đó HĐXX đã tuyên phạt Vũ Văn Yên 9 năm tù về tội “Giết người”, theo khoản 2 Điều 93 BLHS.
Ngoài ra, dựa vào tính chất và mức độ phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” trong vụ án trên, các bị cáo Cao Văn Hưng, Nguyễn Chí Thượng bị xử phạt cùng mức án 9 tháng tù; các bị cáo Vũ Văn Ưng, Trương Văn Bính bị xử phạt cùng mức án 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng; bị cáo Nguyễn Đình Phẳng bị phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Trong vụ án này còn có bị can Lê Ngọc Sơn hiện bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.
Theo Thu Ninh/ANHP