Ủy ban Pháp luật phối hợp với UNDP tổ chức hội thảo

Ngày 16 – 17/12, tại TP Huế, Ủy ban Pháp Luật và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Vai trò của các cơ quan của QH trong hoạt động lập pháp.

Theo daibieunhandan.vn, trong những năm qua, hoạt động lập pháp của QH đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng luật được ban hành ngày càng tăng. Hàng năm, QH xem xét thông qua từ 22 đến 26 luật, riêng Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIII, QH đã xem xét thông qua 18 luật, cho ý kiến 12 dự án luật khác và thông qua hàng chục nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Chất lượng các luật, nghị quyết do QH ban hành ngày càng được nâng cao; quy trình xây dựng pháp luật ngày càng đi vào nền nếp; được dư luận và nhân dân đánh giá cao. Thành tựu lập pháp của QH có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan của QH với trách nhiệm là cơ quan chủ trì thẩm tra các dự án luật trước khi trình QH cho ý kiến lần đầu và chủ trì giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật trước khi trình QH thông qua. Tuy nhiên, công tác lập pháp hiện nay vẫn còn một số hạn chế, đòi hỏi phải có những giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan của QH trong hoạt động này, để các cơ quan của QH thực sự là các công xưởng hoạt động của QH.

Dự án Luật Ban hành văn bản pháp luật được trình QH cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Tám có một số quy định mới theo hướng tách riêng quy trình xây dựng chính sách và quy trình soạn thảo các văn bản pháp luật để cụ thể hóa chính sách. Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, việc đổi mới quy trình xem xét, thông qua các dự án luật, dự án pháp lệnh như vậy sẽ phân định rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động lập pháp của Nhà nước ta hiện nay; đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm của QH, các cơ quan của QH trong hoạt động lập pháp. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc phân tích, quyết định chính sách trong hoạt động lập pháp; quyền lập pháp và ủy quyền lập pháp; việc thảo luận, cho ý kiến về các dự án luật tại kỳ họp QH; việc bảo đảm tính hợp Hiến, hợp pháp, tính thống nhất hệ thống pháp luật trong quy trình lập pháp; vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Pháp luật trong công tác lập pháp của QH; chính sách xây dựng pháp luật nước ta hiện nay; vai trò của UBTVQH trong việc cho ý kiến và chỉ đạo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình các dự án luật, pháp lệnh; kinh nghiệm lập pháp của nước ngoài...
B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !