Ứng viên Tổng thống Ukraine lý giải vì sao Kiev không “cứu được” Bán đảo Crimea?

"Ukraine không thể giữ nổi Bán đảo Crimea vì chính quyền Kiev không có lập trường vững vàng và cần thiết, qua đó đã để bán đảo này sáp nhập vào thành phần Liên bang Nga".

Tuyên bố trên do lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa Ukraine, ứng cử viên tranh chức Tổng thống Ukraine - Ilya Kiva đưa ra khi phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình NewsOne.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine.

Ứng viên tổng thống Ukraine - Ilya Kiva nói: "Để giữ được Bán đảo Crimea chỉ cần có lập trường quan điểm rõ ràng. Cần ủng hộ những người sẵn sàng bảo vệ lợi ích pháp luật Ukraine, ủng hộ Nhà nước Ukraine chứ không đầu hàng và ném đất nước trôi theo số phận".

Ứng viên Kiva đã trích dẫn ví dụ về tình hình ở thành phố Krasnoyarmeysk (nay là Pokrovsk) vào mùa Xuân năm 2014. Theo ông Kiva, thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev nhờ vào hành động của các nhà hoạt động thân Ukraine. Họ đã có thể giữ các cơ quan nhà nước, cảnh sát và chính quyền quận. Tuy nhiên, Kiev đã kìm hãm thành phố Krasnoarmeysk, chính quyền Ukraine tịch thu hòm phiếu và đốt thẻ cử tri, cho cắm cờ Ukraine và chờ đón Lực lượng vũ trang Kiev.

Trước đó, ngày 26/2, Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko cũng tuyên bố vì những hành động của cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Vladimir Zaman, đã dẫn đến việc Kiev để mất Bán đảo Crimea vào tay Nga.

Ông Yuriy Lutsenko viết: "Chính cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Vladimir Zaman đã ban hành một chỉ thị buộc Tư lệnh Lực lượng Hải quân Ilyin tuân theo, tất cả các bộ phận, đơn vị thuộc nhóm chiến thuật Crimea của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực sự làm tê liệt sự phản kháng (mất nhuệ khí) của quân đội Ukraine trong thời bình".

Ông Yuriy Lutsenko nói thêm rằng từ năm 2012 đến 2014, trong quá trình cải tổ Lực lượng Vũ trang Ukraine, "các ủy viên quân sự đã bị trừ bỏ và phong tỏa hoạt động vào năm 2014".

Ứng viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga.

Bà Tymoshenko nói: “Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc trách nhiệm đối với Nga như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Bán đảo Crimea sáp nhập Nga năm 2014.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều