Ung thư ở Việt Nam gia tăng chóng mặt

Tại hội nghị ung thư lần thứ 22 được Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM tổ chức từ ngày 4 – 6/12/2019, các chuyên gia ung thư đã đưa ra nhiều con số giật mình về bệnh ung thư.

TS Phạm Xuân Dũng chia sẻ về bệnh ung thư ở Việt Nam.

Theo TS BS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ung thư vẫn là gánh nặng y tế trên thế giới trong đó Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tỉ lệ mắc mới ung thư và tỉ lệ tử vong do ung thư vẫn tiếp tục gia tăng. Số liệu mới nhất được công bố năm 2018, theo Globocan, ước tính có 18,1 triệu ca mới và 9,6 triệu ca tử vong so với 14 triệu ca mới và 8,2 triệu ca tử vong năm 2012. Theo dự đoán đến năm 2025 sẽ tăng lên 19,3 triệu ca mới, trong đó 56,8 % ca ung thư mới và 68,9% ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển.

TS Dũng cho biết tại Việt Nam cũng rơi vào “vòng xoáy” của bệnh ung thư. Hiện nay ghi nhận ung thư là một trong những bệnh lý gia tăng hàng đầu tại Việt Nam; tiếp tục là gánh nặng cho gia đình, xã hội và hệ thống y tế nước ta. Tại Việt Nam, theo Globocan 2018 ước tính có hơn 164.000 ca mới và hơn 114,000 ca tử vong điều đáng e ngại các bệnh ung thư có độ ác tính cao đã gia tăng. Ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi trở thành ung thư thường gặp nhất.

Nếu so với năm 2012 có khoảng 125 ngàn ca ung thư mới và hơn 94 ngàn ca tử vong do ung thư.

Theo ghi nhận ung thư ở riêng TP.HCM cho thấy sự gia tăng của ung thư mỗi năm khoảng 9%; năm 2010, TP.HCM có 6,8 ngàn (6.800) ca ung thư mới thì năm 2015 -2017 tăng lên > 9000 ca. Dù đã có thêm nhiều bệnh viện có khoa và trung tâm điều trị ung thư tại Việt Nam, hàng năm Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM vẫn tiếp nhận số lượng bệnh nhân ung thư tới điều trị 2019 tăng khoảng 10% bệnh nhân mới 2019 > 23.000 bệnh nhân.

TS Dũng chia sẻ hiện nay việc chẩn đoán và điều trị ung thư tại các Bệnh viện chuyên khoa và các Trung tâm Ung Bướu tại Việt Nam đã tiệm cận được với những tiến bộ trên thế giới trong lĩnh vực ung thư.

Trong chẩn đoán tại Việt Nam các bệnh viện chuyên khoa ung bướu đã không còn chỉ chẩn đoán bằng hình thái học mà còn cho biết về đặc điể̉m sinh học của bướu, các xét nghiệm mới về miễn dịch, giải trình tự gen cũng đã thực hiện tại Việt Nam.

Hình ảnh học với PET/CT giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo bước đầu được nghiên cứu và áp dụng trong việc hỗ trợ ra quyết định điều trị tại một số bệnh viện. Tất cả những tiến bộ trên làm cho việc chẩn đoán và ra quyết định điều trị bệnh nhân ung thư được cá thể hóa, chính xác hơn làm tăng kết quả điều trị.

Các phương pháp điều trị không những chỉ hướng đến việc gia tăng hiệu quả điều trị mà còn hướng đến giảm độc tính, giảm di chứng do điều trị; tăng chất lượng sống, giữ được chức năng sinh học và yếu tố thẩm mỹ của người bệnh. Phẩu thuật nội soi, vi phẫu, tái tạo… đã đươc sử dụng rộng rãi và bắt đầu phẫu thuật có hỗ trợ robot; các phương pháp xạ trị hiện đại như SBRT, IMRT, IGRT đã áp dụng trên bệnh nhân ung thư; bệnh nhân đã có thể tiếp cận các thuốc hóa trị, thuốc nhắm trúng đích mới ngay tại Việt Nam. Và liệu pháp miễn dịch, một phương pháp điều trị ung thư mới nhất đã được áp dụng. Ghép tủy cho các bệnh lý huyết học được dùng ngày càng nhiều hơn.

Trước sự gia tăng của bệnh ung thư, công tác phòng và điều trị ung thư cũng được quan tâm đặc biệt. TS Dũng chia sẻ hiện nay riêng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã quan tâm bồi dưỡng, phát triển thêm bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt chú ý sự phát tiển của đội ngũ bác sĩ giải phẫm bệnh và kỹ sư vật lý phóng xạ cùng với cơ sở vật chất được nâng cấp.

Cơ sở 2 bệnh viện tại Q.9 TP.HCM với quy mô 1000 giường bệnh sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động, bên cạnh đó với trang thiết bị hiện đại giúp cho sự tiến bộ chẩn đoán và điều trị loại bệnh lý này đã nâng cao hơn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân ung thư. Từ tháng 12/2019, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đưa vào hoạt động hệ thống chụp PET/CT để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân ung thư.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều