Ukraine tuyên bố kiểm soát "vùng xám" ở Donbass, giới chuyên gia bình luận "sốc"

Nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho cho rằng, tuyên bố của Ukraine về việc kiểm soát 2/3 "vùng xám" có thể đẩy tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng thêm. Trên thực tế, bằng tuyên bố này, Kiev thừa nhận họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Quân đội Ukraine

Trong cuộc trò chuyện với RT, nhà phân tích chính trị Ivan Mezyuho đã bình luận về tuyên bố của ông Yuri Biryukov, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho  rằng quân đội Ukraine đã kiểm soát gần như toàn bộ “vùng xám” ở Donbass.

"Tuyên bố của Ukraine đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Donbass có thể trầm trọng thêm. Trên thực tế, bằng tuyên bố này, Kiev thừa nhận họ đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Điều này chỉ ra rằng thực tế chính quyền Kiev không quan tâm đến giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố không thân thiện này không góp phần vào việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài ở khu vực, không loại trừ thực tế là ông Poroshenko vẫn đang mong chờ một đợt leo thang mới và có thể đưa ra hành động khiêu khích nguy hiểm", ông Mezyuho nói.

"Tuy nhiên, sự thật là Kiev đang đẩy các lực lượng vũ trang đến gần đường ranh giới, mặc dù không thể không lưu ý đến những tuyên bố này, bất cứ lúc nào ông Poroshenko cũng có thể tiếp tục gây bất ổn để duy trì quyền lực", ông Mezyuho kết luận.

Về phần mình, Phó trưởng khoa Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Trường Kinh tế Cao cấp, Andrei Suzdaltsev cũng cho rằng tuyên bố mà Kiev đưa ra là đã kiểm soát 2/4 “vùng xám” ở Donbass cho thấy Ukraine đã rút khỏi các Thỏa thuận Minsk.

Ông nhấn mạnh: “Tất nhiên, việc chiếm giữ vùng xám là trái với các Thỏa thuận Minsk. Đây là một sự vi phạm trực tiếp và công khai các Thỏa thuận hòa bình. Vùng xám tồn tại để tạo ra một khu vực an ninh. Vì vậy, trong trường hợp này, chúng ta có thể nói rằng việc chiếm giữ vùng xám là Kiev rút khỏi các thỏa thuận hòa bình trong khuôn khổ Normandy”.

Ông nói thêm, các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã "chuẩn bị cho trận chiến. Tất cả các thiết bị hạng nặng đang nằm trong vùng xám. Các hành động chiến đấu thực sự, theo ý kiến của ông, có thể bắt đầu sớm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện tại Donbass trong vài ngày tới.

Ngày càng có nhiều tin tức được lan truyền về việc quân đội Ukraine tăng cường hoạt động dọc theo đường giới tuyến ở Donbass, đặc biệt là tại các khu vực Mariupol và Horlivka. Không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể mở chiến dịch tấn công toàn diện trong vài ngày tới.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình “Pryamoi” hôm 26/12, Cố vấn Tổng thống kiêm phụ tá Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, ông Yury Biryukov cho biết các lực lượng Ukraine đã kiểm soát 2/3 cái gọi là "khu vực an ninh xám" ở Donbass. Ông nói: "Từ khi chúng tôi bắt đầu vào tháng 5/2014, 2/3 vùng lãnh thổ này đã được giải phóng. Gần như toàn bộ “vùng xám” đã được giải phóng và nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi".

Cái gọi là "khu vực an ninh màu xám" ngăn cách các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng và quân đội Ukraine. Biên giới của khu vực được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc triển khai quân đến các khu định cư ở “vùng xám” này sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk.

Đọc thêm: Vì sao phương Tây nên thừa nhận Bán đảo Crimea thuộc Nga?

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều