Ukraine tung video phóng tên lửa hành trình "đe dọa" cầu Crimea

Kênh thông tin Militaristic Portal của Ukraine vừa công bố một đoạn video thử nghiệm tên lửa hành trình R-360 “Hải Vương tinh” của tổ hợp Hải quân RK-360MT.

Theo RIA Novosti, đoạn video cho thấy sự xuất hiện của một tên lửa và một máy bay chiến đấu Su-27 theo sau của Lực lượng Không quân Ukraine ở độ cao thấp trên mặt biển.

Được biết, các cuộc kiểm tra diễn ra vào tháng 11. Theo người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch Oleg Korostelev tại Ukroboronprom, lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa đã bay hơn 250 km theo một tuyến đường nhất định.

R-360 “Hải vương tinh” có thể được phóng từ tàu chiến, máy bay và bệ phóng mặt đất. Nặng 870 kg và có thể mang đầu đạn nặng 150 kg. Phạm vi phóng lên tới 280 km, tốc độ khoảng 900 km/h, độ cao bay trên đỉnh song từ 3 đến 10 mét. Tổ hợp này có khả năng phóng đồng thời lên tới 24 tên lửa. Chính quyền Ukraine đã thông báo các cuộc thử nghiệm thành công của tên lửa hành trình R-360 vào tháng Tư.

Video cho thấy R-360 "Hải Vương tinh" đang hoạt động trên mặt biển. 
Phía Nga cho rằng, tên lửa “Hải vương tinh” chỉ là một phiên bản hiện đại hóa của tên lửa chống hạm Kh-35 của Nga, được tạo ra từ thời Liên Xô. Các tên lửa Kh-35 và các loại tương tự không có các đặc tính như “Hải vương tinh”, không có các đặc tính kỹ thuật phi thường và không có khả năng tấn công tàu hoặc đội tàu chiến với hệ thống phòng không hiện đại.

Hồi tháng 7, cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine Oleksandr Turchynov nói rằng, những tên lửa này được cho là có khả năng phá hủy Cầu Crimea (cầu qua eo biển Kerch) trong vài phút. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng, tên lửa có thể phá hủy các tàu chiến của hải quân Nga ở Biển Đen và Biển Azov. Đáp lại tuyên bố trên, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vladimir Zhirinovsky nói rằng, nếu theo kịch bản như vậy thì Ukraine sẽ không còn “tồn tại” như một quốc gia.

“Hải vương tinh” là một tên lửa chống hạm tầm thấp cận âm, được thiết kế để tiêu diệt các tàu chiến có lượng giãn nước lên tới 5.000 tấn và các mục tiêu mặt đất. Loại tên lửa này được thiết kế bởi Cục thiết kế Luch. Việc sản xuất hàng loạt tên lửa loại này sẽ được thực hiện bởi công ty nhà nước VIZAR.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: RK-360MT hải vương tinh R-360 Crimea Ukraine tung video phóng tên lửa hành trình "đe dọa" cầu Crimea quan hệ Nga Ukraine

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !