Ukraine sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

Tờ Kommersant cho biết việc đứt gánh quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine không nằm trong dự định của Tổng thống Poroshenko, tuy nhiên phần lớn các nghị sĩ quốc hội lại ủng hộ dự luật mới này.

Quốc hội Ukraine

Trong bài viết mới đây, tờ Kommersant đưa tin: Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thuộc đảng cầm quyền Khối Petro Poroshenko, ông Ivan Vinnik đã đề xuất một sửa đổi luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó hàm ý phá vỡ quan hệ ngoại giao chính thức giữa Ukraine và Nga.

Các nguồn của tờ báo cho biết, phần lớn các nghị sĩ ủng hộ luật "tái hòa nhập Donbass", sẽ được xem xét đưa ra vào ngày 16/11 tới đây. Bộ luật này sẽ có hiệu lực sau khi có sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, và sau đó, như tờ báo lưu ý, các cơ quan ngoại giao của Nga ở Ukraine và của Ukraine ở Nga sẽ bị đóng cửa.

Bài báo cũng tiết lộ, rằng nhiều khả năng Belarus hay Thụy Sĩ sẽ được lựa chọn trong trường hợp phải áp dụng pháp luật để đại diện cho lợi ích của Ukraine tại Nga. Các nguồn tin của tờ báo lưu ý, rằng vốn dĩ sự gián đoạn quan hệ ngoại giao với Nga không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Poroshenko.

Trước đó ngày 14/6, Tổng thống Poroshenko đã ban hành hướng dẫn dự thảo luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó bao gồm một số biện pháp và những bước đi cần thực hiện để đảm bảo sự tái hợp của Donbass và xác định tư cách pháp lý của khu vực. Đại diện Ukraine cho biết, dự luật này sẽ xây dựng một chiến lược khôi phục chủ quyền đối với các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, và sẽ nâng cao khả năng phòng thủ quốc gia của Ukraine trong lĩnh vực hoạt động quân sự.

Trong tháng 4 /2014 của chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk- đây là hai khu vực tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng việc giải quyết các cuộc xung đột tại Donbass phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của Kiev và những thành công trong việc thực hiện các điểm đã nêu trong thỏa thuận Minsk liên quan đến việc tiến hành các cuộc bầu cử quốc gia, việc phân cấp quản lý nhà nước và chế độ liên bang của Ukraine .

Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, khoảng hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Đức Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !