Ukraine sau bầu cử: Niềm hy vọng của người dân "lịm dần"
![]() |
Bầu cử tại Mariupol, Ukraine |
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng và sự phân hóa xã hội sâu sắc khiến con người ta quên đi lòng yêu nước và đánh mất niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.
Theo báo Handelsblatt của Đức, mặc dù cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine hứa hẹn mang đến những gương mặt mới trên chính trường, nhưng hàng triệu người dân không trông chờ bất cứ sự thay đổi nào khá hơn.
Nhiều người Ukraine không hài lòng với sự phân hóa giàu nghèo đang ngày một tăng trong xã hội. Sau cuộc biểu tình Maidan, lòng yêu nước của người dân sẽ dần biến mất trong bối cảnh các xung đột kéo dài ở miền đông đất nước và nguy cơ sụp đổ nền kinh tế.
Tờ Handelsblatt dẫn lời của cô Elena Martirosyan, 25 tuổi sống tại thủ đô Kiev cho biết cô đã tham gia cuộc biểu tình ở Maidan nhiệt tình như thế nào, nhưng bây giờ thì không còn chút hy vọng nào nữa. “Những gương mặt mới, có thể lên nắm quyền, nhưng sẽ chẳng có gì thay đổi hết” - cô chia sẻ quan điểm về cuộc bầu cử.
Handelsblatt cũng cho biết, hiện nay người Ukraine chỉ có suy nghĩ làm cách nào để sống qua mùa đông lạnh giá này. Do ngân sách eo hẹp, chính phủ buộc phải cắt giảm chi tiêu nhu cầu xã hội của người dân. Vì thế, để không bị chết rét, người ta phải tự lo cho mình. Nhiều người phải tiết kiệm để có tiền chi trả cho các thiết bị sưởi mùa đông, mà giá cả thì liên tục tăng.
Đồng lương ít ỏi và nạn thất nghiệp tăng cao khiến nhiều người phải rời bỏ đất nước và tìm kiếm bất kỳ công việc nào, ngay cả những việc tầm thường nhất ở nước ngoài. Lạm phát thì “phi nước đại” khiến nhiều người thất vọng, thế mà lúc này trên đường phố Kiev người ta vẫn bắt gặp những chiếc xe ngoại đắt tiền.
Một vị phó giáo sư của Đại học Nikolai Kuznetsov thừa nhận rằng ông cũng như nhiều người dân Ukraine khác, đều không hài lòng về tình trạng bất bình đẳng xã hội: “Chúng tôi mong đợi ở chế độ này nhiều hơn những gì họ có thể mang lại. Tất cả những người đang điều hành đất nước đều không xứng đáng với những người đã hy sinh ở Maidan”.
Các nhà phân tích không đưa ra bất kỳ dự đoán khả quan nào: thời gian tới, GDP của Ukraine có thể giảm tới 6,4%. Và khó có thể cải thiện được tình hình kinh tế trong tương lai gần.
![]() |
Nghị sĩ phụ trách các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga Alexei Pushkov |
Về vấn đề này, Nghị sĩ Hạ viện Nga Alexei Pushkov cũng đưa ra ý kiến cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ không thay đổi cuộc sống của người dân Ukraine vì chỉ có cuộc cách mạng Maidan mới có thể “thay đổi chính quyền”, nhưng thực tế đã không được như vậy.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT) - chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt và RIA Novosti - một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.