Ukraine ra “tối hậu thư” cho Liên minh châu Âu

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 13/5 tuyên bố, Kiev sẽ từ chối tuân thủ các thỏa thuận Minsk nếu các nước Liên minh châu Âu (EU) làm suy yếu áp lực trừng phạt đối với Moscow.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Bình luận tên tờ "Sự thật châu Âu", Ngoại trưởng Klimkin nói: “Nếu bây giờ, sau khi Nga bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân của 2 nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), các bạn (EU) có những bước hướng về phía Nga, thì toàn bộ logic của những gì chúng tôi đã làm cho đến bây giờ sẽ bị phá hủy hoàn toàn”.

Theo “Sự thật châu Âu”, Ngoại trưởng Klimkin đã đưa ra một tuyên bố tương tự tại Brussels trong cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên Liên minh châu Âu. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, sự suy yếu chế độ trừng phạt của Liên minh châu Âu chống Nga "sẽ giết chết các thỏa thuận Minsk".

Ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin

Giải thích cho hành động này, ông Putin nói: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này. Nga không có mong muốn tạo ra vấn đề cho chính quyền Kiev. Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo".

Quyết định của Moscow đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Kiev. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga, cho rằng quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi".

Ông Klimkin cũng kêu gọi các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước G7 áp các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu từ chối thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều