Ukraine ra quyết định không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho cư dân Donbass, Nga phản ứng ra sao?

Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine, ông Vadym Chernysh ngày 8/5 tuyên bố Chính phủ nước này đã đưa ra quyết định không công nhận các tấm hộ chiếu Nga được cấp cho cư dân sinh sống tại Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ukraine ra quyết định không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho cư dân Donbass, Nga phản ứng ra sao? (Ảnh minh họa)

Ông Chernysh nêu rõ: "Các giấy tờ do một số cơ quan chức năng Nga ban hành sẽ không được công nhận".

Bất chấp lập trường cứng rắn của Kiev, cùng ngày người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga sẽ tiếp tục trao quốc tịch cho các cư dân sinh sống ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Trước đó, hôm 24/4 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm đẩy nhanh thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho các cư dân sinh sống tại một số khu vực nhất định thuộc cộng hòa nhân dân Luhask và Donesk ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin giải thích động thái này là nhằm giúp đỡ các công dân ở Donbass trong bối cảnh các quyền công dân trong khu vực này được xem là thảm họa, và khẳng định Moscow không có ý định gây rắc rối cho Kiev.

Quyết định của Moscow đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Kiev và Washington.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga trong việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở khu vực miền Đông Ukraine hiện do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ông Klimkin nêu rõ, quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi".

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cùng ngày kêu gọi thêm nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga sau khi Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine.

Mỹ cũng lên án sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các vùng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều