Ukraine: “Nữ hoàng cách mạng Cam” Tymoshenko trở lại

“Yulia, Yulia!”, đám đông tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev hô vang sau khi cựu Thủ tướng bị kết án Yulia Tymoshenko xuất hiện.

“Bà ấy giống Roosevelt (cựu Tổng thống Mỹ), nhưng bà ấy còn là con người không thể bị đánh gục”, Tetiana Matvychuk, một người biểu tình, liên tưởng bà Tymoshenko tới cựu Tổng thống Mỹ Roosevelt, người cũng từng bị liệt.

Ukraine: “Nữ hoàng cách mạng Cam” Tymoshenko trở lại  - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và các nhà lãnh đạo phong trào biểu tình.

Theo hãng tin AFP, chỉ vài tiếng trước đó, bà Tymoshenko vẫn bị quản thúc trong một bệnh viện ở thành phố Kharkiv, chịu mức án 7 năm tù vì tội “lạm dụng quyền lực”. Bà bị kết án vào năm 2011 sau khi đối thủ của bà, ông Viktor Yanukovych, lên nắm quyền.

Tuần qua, bạo lực bùng phát ở thủ đô Kiev khiến gần 100 người thiệt mạng và dẫn tới những thay đổi chóng mặt trên chính trường Ukraine. Đỉnh điểm là hôm qua (22/11), quốc hội Ukraine bỏ phiếu bãi nhiệm ông Yanukovych và thả tự do cho bà Tymoshenko.

Vài giờ sau đó, nữ chính trị gia 53 tuổi rời bệnh viện và tới quảng trường Độc lập tại thủ đô Kiev. Xuất hiện trên xe lăn bên cạnh nhà lãnh đạo phong trào biểu tình Arseniy Yatsenyuk, bà có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi tự do.

“Các bạn là những người anh hùng, các bạn là những công dân xuất sắc nhất của Ukraine”, bà Tymoshenko nói trước đám đông. Tuy nhiên lần này, giọng của bà không còn đanh thép như thời kỳ 2004-2005 khi cuộc Cách mạng cam kết thúc.

“Tôi không nhận ra Kiev nữa, những chiếc xe hơi bị đốt cháy, hàng rào và hoa nhưng đây là một Ukraine khác, một Ukraine của những con người tự do", bà vừa nói vừa khóc.

Mặc dù phong trào biểu tình đã khiến chính quyền của Tổng thống Yanukovych gần như sụp đổ, bà Tymoshenko vẫn tỏ ra thận trọng.

“Đừng rời quảng trường cho tới khi nào các bạn đạt được điều mình mong muốn”, bà nói với đám đông.

Trước khi rời quảng trường, “nữ hoàng cách mạng cam” khẳng định: “Cuộc đấu tranh vì tự do của các bạn sẽ đem dân chủ tới cho các quốc gia cộng hòa thuộc Liên Xô (cũ)”.

“Bà ấy thật xuất chúng. Nhưng nhà tù đã khiến bà ấy mệt mỏi, bà ấy không còn nhiệt huyết như xưa nữa”, Oleksandr Chebotarev, một người biểu tình, nhận xét. 

TIN LIÊN QUAN
Lê Dung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều