Ukraine: Người biểu tình “lấn tới”, Tổng thống “biến mất”

Hôm qua (22/2), chính quyền Ukraine như bên bờ vực sụp đổ khi người biểu tình chiếm văn phòng của Tổng thống Viktor Yanukovich và cương quyết đòi ông từ chức.

Theo hãng tin Reuters, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thả tự do cho đối thủ của ông Yanukovich, cựu Thủ tướng bị giam cầm Yulia Tymoshenko. Con gái bà Tymoshenko cho biết bà đã được tự do theo luật pháp Ukraine nhưng hiện vẫn đang ở trong bệnh viện điều trị sức khỏe.

Tân Bộ trưởng Bộ Nội vụ tuyên bố lực lượng cảnh sát bạo động đã rút lui sau khi nhiều ngày xô xát với người biểu tình khiến thủ đô Kiev trông như chiến trường với 77 người thiệt mạng.

Tại khu làm việc của Tổng thống, Ostap Kryvdyk, người tự xưng là thủ lĩnh biểu tình, cho hay một số người biểu tình đã tiến vào các văn phòng nhưng không có tình trạng cướp bóc.

“Chúng tôi sẽ bao vây tòa nhà này cho tới khi Tổng thống mới xuất hiện. Yanukovich sẽ không bao giờ được quay trở lại đây”, Kryvdyk tuyên bố.

Khu nhà ở của ông Yanukovich ở ngoại ô Kiev cũng đang bị những người biểu tình “tự vệ” bao vây.

Ukraine: Người biểu tình “lấn tới”, Tổng thống “biến mất”  - ảnh 1
Người biểu tình Ukraine và các phóng viên tiến vào khu nhà ở Tổng thống Yanukovich ở phía bắc thủ đô Kiev.

Một nguồn tin an ninh cho hay ông Yanukovich vẫn đang ở Ukraine nhưng không rõ liệu ông có đang ở thủ đô Kiev hay không. Một nhân vật đồng minh của Tổng thống Ukraine cho hay ông đang ở một thành phố phía đông Ukraine, vùng có tư tưởng thân Nga.

Chính phủ Ukraine, hiện đang do một đồng minh của ông Yanukovich dẫn dầu, đảm bảo sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới một cách êm thấm.

Hôm 21/2, Tổng thống Yanukovich và lực lượng đối lập đã tiến tới một thỏa thuận theo đó các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống sẽ được tổ chức sớm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, người biểu tình không hài lòng với thỏa thuận này và yêu cầu ông Yanukovich từ chức ngay lập tức.

Quốc hội Ukraine nhanh chóng hành động để thực thi thỏa thuận, bỏ phiếu bầu khôi phục lại Hiến pháp theo đó quyền của tổng thống bị cắt giảm và đối thủ của ông Yanukovich, bà Tymoshenko được tự do.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine, một đồng minh của ông Yanukovich, đã từ chức vì lí do sức khỏe và quốc hội bầu Oleksander Turchynov, một đồng minh của bà Tymoshenko, được bầu làm tân chủ tịch.

Theo Reuters, các sự kiện chính trị ở Ukraine đang diễn ra nhanh chóng khiến tương lai của quốc gia 46 triệu dân này đang dần xa khỏi Nga và hướng về phương Tây mặc dù Ukraine đang ở bờ vực phá sản và lệ thuộc vào khoản viện trợ của Nga để trả nợ.

Việc bà Tymoshenko được thả tự do khiến chính trường Ukraine thay đổi, theo đó lực lượng đối lập sẽ có thêm một đại diện nặng ký cho vị trí tổng thống của nước này trong các cuộc bầu cử sắp tới. 

TIN LIÊN QUAN
Tùng Lâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều