Ukraine: Maidan lại dậy sóng biểu tình, Right Sector đòi trưng cầu dân ý

Lên đến 6.000 người ủng hộ phong trào của nhóm Right Sector của Ukraine đã tập trung tại trung tâm thủ đô Kiev hôm thứ Ba (21/7), kêu gọi chính phủ phải từ chức và huỷ hiệp định Minsk 2.0.

Cuộc biểu tình đánh dấu "một giai đoạn cách mạng mới ở Ukraine", nhà lãnh đạo của nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Right Sector, Dmitry Yarosh tuyên bố.

Ukraine: Maidan lại dậy sóng biểu tình, Right Sector đòi trưng cầu dân ý - ảnh 1
Người biểu tình mặc đồ nguỵ trang, cầm cờ đỏ đen, biểu tượng của UPA. Ảnh chụp màn hình.

Cuộc biểu tình đi qua trung tâm thủ đô Ukraine vào tối thứ Ba, tập trung tại Quảng trường Độc lập Maidan. Hầu hết người tham gia biểu tình mặc quần áo nguỵ trang, vẫy cờ đỏ đen - biểu tượng của quân nổi dậy Ukraine (UPA). Theo hãng thông tấn TASS đưa tin, trong cuộc biểu tình, họ hô vang khẩu hiệu: "Kẻ thù phải chết".

Phát biểu tại Maidan, ông Dmitry Yarosh tự hào cho biết Right Sector là "một lực lượng cách mạng có kỷ luật", mở ra một "giai đoạn cách mạng mới ở Ukraine" khi tổ chức cuộc biểu tình này. Dẫn đầu nhóm biểu tình, Yarosh cho biết việc tập trung này là "tìm kiếm hoà bình" một cách tự nhiên.

Nhóm cực hữu này cũng công bố kế hoạch bắt đầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở các cơ quan chính quyền Ukraine. Tại cuộc diễu hành, những người tham gia yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov phải từ chức.

Cuộc trưng cầu sẽ được tổ chức tại tất cả các vùng của Ukraine bắt đầu vào thứ Tư (22/7), Yarosh công bố, thêm vào rằng khu vực trung tâm sẽ hoạt động như "một uỷ ban cách mạng". "Việc áp đặt quân luật trên lãnh thổ Ukraine cần phải được đưa vào cuộc trưng cầu", lãnh đạo Right Sector nói.

Yarosh thêm vào rằng: "Người dân cần phải bày tỏ thái độ với những gì đang xảy ra trong nước... Chính phủ nên biết mọi người không hài lòng, vì thế họ nên giải tán". Nếu động thái này không được chính phủ trao quyền tổ chức trưng cầu dân ý, Right Sector sẽ tiến hành bỏ phiếu độc lập trên toàn lãnh thổ Ukraine, TASS trích dẫn lời Yarosh cho biết.

Ukraine: Maidan lại dậy sóng biểu tình, Right Sector đòi trưng cầu dân ý - ảnh 2
Có khoàng 6.000 người tham gia biểu tình ở Maidan hôm 21/7/2015.

Dân lao động bình dân cũng tham gia vào cuộc biểu tình hôm 21/7, do họ cảm thấy không hài lòng với mức sống nghèo khổ dưới thời Tổng thống Poroshenko, hãng tin RT bình luận cho biết.

RT cũng dẫn bình luận của phát thanh viên Murad Gazdiev có mặt ở Maidan, nói rằng "Ukraine đang trong tình trạng thực sự khủng khiếp vào lúc này, tình hình kinh tế tồi tệ hơn nhiều so với 2 năm trước", nhận định nhóm cực hữu Right Sector có thể khiến tình hình thêm mất ổn định.

Nhóm Right Sector từng tham gia cuộc cách mạng Maidan hơn 1 năm về trước, cùng quân chính phủ tham gia cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Các tiểu đoàn vũ trang của Right Sector trong cuộc biểu tình hôm thứ Ba cũng lên án thoả thuận hoà bình Minsk 2.0 được ký kết hồi tháng Hai, yêu cầu chính phủ phải "phong toả Donbass".

Hôm Chủ nhật, một cuộc biểu tình quy mô 2.000 người cũng đã diễn ra trên đường phố Kiev để phản đối giá nhà ở và giá các tiện ích công cộng quá cao. Một cuộc biểu tình tương tự tại thành phố Dnepropetrovsk miền trung Ukraine, yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko phải từ chức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều