Ukraine khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống, “lộ diện” ứng viên tiềm năng

Ria Novosti đưa tin, chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraine cho năm 2019 đã chính thức bắt đầu vào ngày 31/12.

Ukraine khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống, “lộ diện” ứng viên tiềm năng

Theo đó, chiến dịch sẽ kéo dài đến ngày 3/2 năm 2019, các ứng cử viên tiềm năng sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử Tổng thống trước ngày 3/2/2019. Mỗi ứng cử viên sẽ phải đóng một khoản tranh cử trị giá 91.709 USD để được tham gia chiến dịch.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

Tất cả các ứng cử viên tiềm năng có thể ra tranh cử và đảm bảo các điều kiện sau: họ cần phải đạt 35 tuổi, là công dân Ukraine và cư trú ở nước này trong vòng 10 năm tính đến ngày bầu cử, nói ngôn ngữ tiếng Ukraine..

Hiện có 17 người có kế hoạch tham gia tranh cử Tổng thống. Trong số đó có cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, lãnh đạo của nhiều đảng phái và ứng cử viên kỹ thuật. Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko vẫn chưa tuyên bố mong muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà xã hội học ghi nhận mức độ ủng hộ thấp kỷ lục đối với Tổng thống đương nhiệm. Theo kết quả khảo sát tháng 12 của Trung tâm nghiên cứu Sofia, 81,9% số người được hỏi không tán thành công việc của ông Poroshenko.

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko dẫn đầu trong phần lớn các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Theo số liệu nghiên cứu của nhóm “Nghiên cứu/Xếp hạng xã hội”, 17% công dân Ukraine sẵn sàng ủng hộ lãnh đạo của đảng Tổ quốc trong cuộc bầu cử sắp tới, cựu Thủ tướng Ukraine cũng đứng đầu danh sách của Trung tâm nghiên cứu “Socis” với 19,3% số người ủng hộ và Quỹ Sáng kiến Dân chủ với 16, 1%.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, trong cuộc khảo sát đầu tiên, nhận được 10% số người ủng hộ và không lọt vào top 3. Trong cuộc khảo sát thứ hai cho kết quả tích cực hơn đối với Tổng thống đương nhiệm - 14,4% số phiếu ủng hộ, cuộc khảo sát thứ ba - 13,8%.

Số người ủng hộ cho các ứng cử viên khác không đạt được 10%. Bà Tymoshenko được yêu thích nhất trong các cuộc thăm do dư luận, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên vội vàng đưa ra kết luận dựa trên các cuộc thăm dò xã hội học, vì khoảng 40 % cử tri chưa quyết định lựa chọn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều