Ukraine kêu gọi trừng phạt sử dụng cầu Crimea, Crimea phản ứng ra sao?

Đại biểu Mikhail Sheremet cho rằng vì mang trong mình căn bệnh thù ghét loài người nên Kiev mới yêu cầu trừng phạt ngay cả những người sử dụng cầu nối Crimea, đồng thời ông cũng kêu gọi phương Tây và Hoa Kỳ nên cảnh giác với Ukraine.

Cầu Crimea

Đại biểu Duma quốc gia Nga từ Bán đảo Crimea, ông Mikhail Sheremet khẳng định rằng lời kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc sử dụng cầu nối Crimea-Nga của chính quyền Kiev là rất vô lý và thiếu căn cứ.

Trước đó, Phó chánh văn phòng phủ Tổng thống Ukraine, ông Konstantin Yeliseyev đã kêu gọi châu Âu và NATO giới thiệu các biện pháp hạn chế không chỉ đối với những công ty tham gia xây dựng cây cầu Crimea, mà đối với những người "sử dụng nó".

Trả lời phỏng vấn trên RIA Novosti, đại biểu Sheremet nhấn mạnh: "Rõ ràng, các nhà chức trách Kiev bị nhiễm một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan – đó là bệnh thù hận loài người. Họ thích thú khi làm tổn hại đến người dân của Crimea".

Liên minh châu Âu và NATO rất "phù hợp để áp đặt lệnh trừng phạt", phương Tây nên cẩn thận với chính quyền Kiev, "những kẻ ngày nay đang trở nên độc hại", đại biểu bổ sung.

Ukraine kêu gọi trừng phạt sử dụng cầu Crimea, Crimea phản ứng ra sao?

Cầu nối liền vùng Krasnodar của Nga với bán đảo Crimea được cho là cây cầu dài nhất ở Nga, với chiều dài là 19 km. Kế hoạch ban đầu là đến tháng 12/2018 có thể khánh thành cho xe lưu thông, song việc xây dựng được hoàn thành sớm trước thời hạn, những chiếc xe đầu tiên đã được lưu thông trên cầu vào tháng 5/2018. Vào tháng 12/2019, một tuyến đường sắt cũng được dự kiến hoàn thành.

Cây cầu nối liền Nga-Crimea không chỉ mang lại những triển vọng về cơ hội hợp tác kinh tế, mà nó còn mang ý nghĩa biểu tượng đối với Nga. Nó được xây dựng trong bối cảnh Mỹ và nhiều quốc gia khác vẫn tiếp tục không công nhận Crimea tái sáp nhập vào Nga, trong khi nước này vẫn đang phải chịu các đòn trừng phạt từ phương Tây và Hoa Kỳ.

Đối với chính phủ Nga, việc sáp nhập Crimea và khánh thành cây cầu nối liền Nga-Crimea thể hiện niềm tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước cũng như đánh dấu sự tái thống nhất nước Nga. Cây cầu cũng như một lời khẳng định của Tổng thống Putin, rằng Crimea sẽ không bao giờ rơi vào tay Ukraine một lần nữa.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều