"Ukraine hãy trả tiền, Nga sẽ bán khí đốt"
Phát biểu trong cuộc họp báo sau 1 ngày đàm phán tại Brussels, Cao ủy Năng lượng châu Âu Guenther Oettinger cho biết 3 bên đã đồng thuận về giá mua mà Ukraine chi trả cho Tập đoàn Gazprom của Nga là 385 USD/ 1.000 m3 khí đốt. Ngoài ra, Kiev phải trả trước tiền mới được nhận nhiên liệu.
Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moscow muốn Kiev đưa ra khoản đảm bảo trong gói viện trợ 2 tỷ euro (2,55 tỷ USD) tiền mặt từ EU, chi trả tiền mua năng lượng của Moscow.
![]() |
Nga chỉ cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu Kiev chịu trả tiền trước. |
Do không thể chi trả các hóa đơn lên tới hơn 5 tỷ USD, Nga đã cắt nguồn cung khi đốt cho Kiev hồi giữa tháng Sáu. Động thái này đã làm gia tăng thêm mức độ căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây nhất là sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và cáo buộc can thiệp vào giao tranh ác liệt tại khu vực nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine.
Hiện nay, cả Ukraine và Nga đang tranh tụng tại tòa án quốc tế về khoản nợ trên. Song, ông Oettinger nhấn mạnh Ukraine đã đồng thuận trả khoản nợ 3,1 tỷ USD làm 2 lần trong năm nay nhằm ngăn chặn khả năng bị Moscow cắt nguồn cung khí đốt khi mùa đông đang tới gần.
Ngay cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) vốn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga nhưng lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Moscow sau cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, cũng đang lo ngại nguồn cung năng lượng sẽ bị gián đoạn nếu vấn đề giữa Kiev và Moscow không được giải quyết.
Dù cắt nguồn cung khí đốt cho Kiev, tập đoàn xuất khẩu Gazprom của Nga vẫn không dừng cấp nhiên liệu cho các nước EU thông qua đường ống chạy qua Ukraine. Bộ trưởng Novak cũng khẳng định Gazprom không đồng ý để các quốc gia EU tái xuất khẩu khí đốt sang Ukraine.
Hiện nay, Nga đang cung cấp tới 1/3 lượng khi đốt cho EU. Trong đó, hơn 1/2 hoạt động cung cấp khí đốt cho các nước EU được Nga vận chuyển quân Ukraine. Vào năm 2006 và 2009, Nga từng cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine làm ảnh hưởng tới các quốc gia EU.
![]() |
Tổng giám đốc điều hành tập đoàn GazpromAlexei Miller. |
Tuy nhiên, hôm nay (22/10), Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom Alexei Miller cho hay "kế hoạch tạm thời vận chuyển khí đốt trong mùa đông" cho Ukraine từ Nga có thể được ký kết vào tuần tới nếu như vấn đề chi trả được giải quyết.
"Không phải nghi ngờ, nếu chúng tôi nhận được khoản đảm bảo tài chính chi trả trước cho hoạt động mua khí đốt của Ukraine, vào tuần tới, chúng tôi có thể ký kết kế hoạch vận chuyển cho mùa đông", Ria Novosti dẫn lời ông Miller phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24.
Hôm 21/10, Cao ủy Năng lượng châu Âu Oettinger cũng khẳng định thỏa thuận cung cấp khí đốt tạm thời có thể được ký kết trong cuộc thảo luận 3 bên giữa Nga – Ukraine – EU vào ngày 29/10 tới.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters và Ria Novosti.