Ukraine dọa tấn công nhà máy điện hạt nhân Nga, Moscow 'lạnh lùng' đáp trả

Chuyên gia Ukraine đề nghị Quân đội Ukraine chế tạo 400 tên lửa tầm trung để tấn công các nhà máy điện hạt nhân Nga. Nga cảnh báo “ngày Ukraine phóng tên lửa sẽ là ngày cuối cùng của Ukraine”.

Ngày 5/11, Sohu dẫn báo cáo của truyền thông Ukraine cho biết, vừa qua các chuyên gia Ukraine đã đề nghị Quân đội Ukraine nhanh chóng chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung để tấn công các nhà máy điện hạt nhân của Nga, buộc 300.000 đại quân Nga không dám sáp nhập Ukraine. Theo chuyên gia kinh tế và quân sự Ukraine Taras Zago Rodney, Kiev phải thực hiện các biện pháp phòng thủ tương ứng - như tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo ông, một lời kêu gọi như vậy dựa trên “những cân nhắc thực dụng” bởi vì Ukraine cần giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm cả sự phụ thuộc vào quân đội Nga, tự mình xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí và chế tạo tên lửa. Đồng thời, Ukraine cần bắt đầu chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung có thể tấn công Nga.

Phân bố các nhà máy điện hạt nhân ở Nga. Nguồn: Sohu

Ukraine nên bắt đầu chế tạo tên lửa có tầm bắn 2.500 km. Loại tên lửa này có thể cho phép Ukraine trong một thời gian ngắn hình hành 2 trung đoàn tên lửa, mỗi trung đoàn có 200 tên lửa, đây là một lực lượng mạnh, có thê gây “sát thương mạnh mẽ” đến Nga. Theo chuyên gia Taras Zago Rodney, loại tên lửa này gần như là một vũ khí hạt nhân, loại tên lửa như vậy sẽ tấn công các nhà máy điện hạt nhân của Nga và tạo thành các vụ nổ hạt nhân lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nga.

Tuy nhiên, phương án này không được thực hiện. Ý kiến của các chuyên gia Ukraine đã gây ra sự “giận dữ” ở Nga, vì chuyên gia Ukraine kêu gọi tấn công các nhà máy điện hạt nhân dân dụng của Nga để tạo thành sự cố rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng. Nga đã đưa ra lời cảnh báo rằng, nếu chính quyền Ukraine hiện tại cố gắng thực hiện một hành động khiêu khích tương tự chống lại Nga, thì nhà nước Ukraine sẽ “chấm dứt tồn tại”, một cuộc tấn công tên lửa được phát động trên lãnh thổ Nga sẽ được coi là “lời tuyên chiến”.

Truyền thông Nga cho biết, “chỉ cần cố gắng tấn công nhà máy điện hạt nhân Crimean, đây sẽ là ngày cuối cùng của sự tồn tại của Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo và ông chắc chắn sẽ giữ lời hứa”.

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động tiềm năng Grom-2 của Ukraine. Nguồn: Sohu

“Ném bom nhà máy điện hạt nhân của Nga là thủ đoạn ‘khờ dại’, ông ta là chuyên gia gì?”, Chuyên gia Nga Nikola Shatilov đã trực tiếp đặt câu hỏi về đề xuất của chuyên gia Ukraine và ông cho rằng “cuộc tấn công tên lửa này sẽ thuộc hành vi tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ Nga. Chỉ cần Ukraine dám phóng tên lửa, Nga sẽ dám tiêu diệt Ukraine”.

Trên thực tế, sau khi Ukraine độc lập, đã được kế thừa một kho vũ khí hạt nhân quan trọng, bao gồm 1.700 đầu đạn hạt nhân, 176 tên lửa liên lục địa và 44 máy bay ném bom chiến lược. Tuy nhiên, vào năm 1994, Ukraine, Nga, Mỹ và Anh đã ký “Giác thư Budapest”, theo đó, kho vũ khí hạt nhân của Ukraine sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, hiện chưa có thông tin gì về kho vũ khí hạt nhân này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều