Ukraine “đánh tiếng” cho cuộc gặp Putin - Zelensky bên lề Hội nghị G20?

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 23/6 cho biết không loại trừ sẽ có cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản vào tuần tới.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Zelensky
Trả lời phỏng vấn Kênh 5 truyền hình Ukraine, Ngoại trưởng Klimkin cho biết “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi những chuyến thăm của Tổng thống Zelensky (tới Brussels, Paris và Berlin) vừa mới diễn ra... Sau đó, sẽ có những cuộc gặp tại thành phố Osaka của Nhật Bản với Tổng thống Nga Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản vào tuần tới”.

Ngoại trưởng Klimkin cho biết rất vui mừng vì chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức của Tổng thống Zelensky là tới Brussels, Paris và Berlin, nơi ông Zelensky đã thảo luận về cuộc chiến tại miền Đông Ukraine và kế hoạch của Nga bán khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, đại biểu Quốc hội nước này Mikhail Poplavsky cho biết, ban cố vấn của Tổng thống Zelensky đang chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Mikhail Poplavsky, luận điểm chính của cuộc gặp này về phía Tổng thống Zelensky sẽ là tuyên bố về quyền sở hữu Bán đảo Crimea và khu vực Donbass đối với Ukraine.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông “Mir”, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng về việc khôi phục quan hệ giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, theo thư ký báo chí Dmitry Peskov, hiện tại Tổng thống Putin chưa có kế hoạch tiếp xúc với Tổng thống Zelensky.

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều