Ukraine đang cố gắng “đục nước béo cò” khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng

Ukraine hiện đang cố gắng tận dụng thời gian căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các kế hoạch cô lập Crimea.

Ukraine đang cố gắng “đục nước béo cò” khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng - ảnh 1
Cột điện cao thế cấp điện từ Ukraine đến Crimea bị phá hoại.

Tuy nhiên, các biện pháp Ukraine sử dụng có thể dẫn đến những thảm họa nhân đạo trên bán đảo Crimea, cũng như đe dọa chính nguồn cung than đá và khí đốt từ Nga cho Ukraine.

Nhận định trên do nhà báo Maksim Taker viết trong bài báo phân tích đăng tải trên tạp chí Politico (Mỹ).

Theo tác giả Taker, Ukraine đang cố gắng tận dụng thời điểm khi mọi sự chú ý của Nga đều dồn vào vấn đề giải quyết căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 bị bắn hạ để tăng cường các nỗ lực chống lại Crimea.

Nhà báo Maksim Taker cho biết, một quan chức cao cấp giấu tên trong Chính phủ Ukraine đã tiết lộ với ông rằng chính quyền Poroshenko đang cố gắng tận dụng thời điểm căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện kế hoạch “lấy lại Crimea”.

Tuy nhiên, theo Taker, Kiev đang thực hiện bước đi hết sức mạo hiểm vì điều này cũng có thể sẽ khiến Nga ngừng cung cấp khí đốt và than đá sang Ukraine.

Theo nhận định của Taker, nỗ lực cô lập Crimea của Ukraine được thực hiện để nhằm biến Crimea thành “gánh nặng nợ nần” đối với Nga. Hơn nữa, Ukraine quan ngại rằng nếu không thực hiện hành động nào để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đến vấn đề Crimea thì phương Tây có thể sẽ công nhận rằng Crimea đã là một phần lãnh thổ của Nga.

Tuy nhiên, những hành động của Ukraine là “thiếu suy nghĩ” vì nó có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo trên bán đảo Crimea.

Mặc dù đã lên kế hoạch thực hiện hành động này từ trước nhưng theo Taker, Chính phủ Ukraine đã khá “lươn lẹo” khi giải thích với phương Tây rằng họ bị những lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine ép buộc thực hiện hành động này.

Tuy nhiên trên thực tế, các chính quyền địa phương Ukraine trực tiếp tham gia vào việc vạch ra và thực hiện kế hoạch này và chính quyền trung ương Ukraine cũng đã ủng hộ hành động này.

Đối với hành động phá hủy các cột điện cao thế đưa điện từ Ukraine đến Crimea khiến toàn bộ bán đảo này chìm trong bóng tối, cho dù nếu như Ukraine không phải là kẻ vạch ra kế hoạch này thì Ukraine vẫn đáng bị lên án vì đã không có bất cứ hành động ngăn chặn nào.

Ukraine đang cố gắng “đục nước béo cò” khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng - ảnh 2
Vụ phá hoại các cột điện cao thế khiến Crimea chìm trong bóng tối.

Hành động đáng lên án nữa là mặc dù Cơ quan An ninh Ukraine đã tuyên bố rằng đã xác định được danh tính những kẻ tình nghi thực hiện hành động phá hoại trên nhưng lại không tiến hành bất cứ hoạt động điều tra hay bắt giữ nào.

Theo Taker, Chính phủ Ukraine đang phải thực hiện những sự lựa chọn không hề đơn giản giữa sức ép từ cộng đồng quốc tế và bối cảnh tình hình chính trị nội bộ.

Về tình hình nội bộ, chính quyền Poroshenko sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn nếu như muốn điều tra hoặc bắt giữ những kẻ tình nghi phá hoại các cột điện cao thế ở tỉnh Kherson.

Xét về sức mạnh quân sự, chính quyền Poroshenko sẽ không đủ tiềm lực để có thể lấy lại Crimea. Hơn nữa, người dân Crimea chắc chắn sẽ phản đối việc Crimea quay trở lại là một phần lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, EU lại thường xuyên gây sức ép để Ukraine không làm tình hình leo thang căng thẳng.

Xuất phát từ những vấn đề trên, chính quyền Ukraine tính toán rằng cần phải hành động để gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế với vấn đề Crimea.

Tuy nhiên, theo Taker, hành động của Ukraine là “thiếu suy nghĩ” và sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều