Ukraine chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống, “bất ngờ lớn” xảy ra

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 30/4 đã chính thức công bố kết quả bầu cử và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Ukraine chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống, “bất ngờ lớn” xảy ra

Ngày 30/4, sau khi kiểm 100% số phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã chính thức thông báo kết quả bầu cử tổng thống ở nước này. Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Ông Zelensky là một danh hài, chưa từng tham gia chính trường đã vượt qua đương kim tổng thống Poroshenko trong vòng 2 cuôc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4 vừa qua. Giới chuyên gia đánh giá đây là một bất ngờ lớn và chưa có tiền lệ trong lịch sử Ukraine bởi chưa một Tổng thống đắc cử nào nhận được sự tín nhiệm cao như vậy của cử tri.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi công bố chính thức kết quả bầu cử trên tờ “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine”, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định. Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng Mười tới.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine công bố kết quả kiểm phiếu và xác nhận Vladimir Zelensky đắc cử Tổng thống, Ban tham mưu của ông Zelensky tuyên bố đang chờ đợi lễ tuyên thệ nhậm chức.

"Hôm nay, Ủy ban Bầu cử trung ương đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Theo số liệu xử lý 100%  biên bản điện tử, 73,22% cử tri Ukraine đã bỏ phiếu cho ứng viên Vladimir Zelensky. Như vậy có nghĩa là chúng tôi đã chính thức chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine! Chúng tôi đang chờ đợi lễ nhậm chức!”, Ban tham mưu của ông Zelensky đăng tải thông báo trên Telegram.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều