Ukraine: Chính phủ yêu cầu trừng phạt đáp trả Nga

Để đáp trả những quyết định của Nga về việc đình chỉ Hiệp định thương mại tự do (FTA) và cấm nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine, chính phủ nước này đề nghị Quốc hội cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả Nga.

Ukraine: Chính phủ yêu cầu trừng phạt đáp trả Nga - ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk (người cấm điện thoại).
Theo đó, chính phủ Ukraine yêu cầu thực hiện cấm vận các hoạt động kinh tế đối ngoại hoặc áp đặt hạn chế trong việc thực hiện các hoạt động này cũng như hủy bỏ những ưu đãi thuế quan cho hàng hóa Nga.

Hãng Ria Novosti đưa tin, nội các Ukraine ngày 23/12 yêu cầu Quốc hội cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga để đáp trả lại quyết định đình chỉ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 2 nước và cấm nhập khẩu thực phẩm từ quốc gia này của Nga.

Yêu cầu này được đưa ra trong dự luật của chính phủ được công bố trên website của Quốc hội Ukraine hôm thứ Tư ngày 23/12.

Dự luật nêu rõ: “Những biện pháp bổ sung có thể được áp dụng để đáp trả Nga là cấm các hoạt động kinh tế đối ngoại hoặc áp đặt hạn chế thực hiện chúng, hủy bỏ ưu đãi thuế quan bằng cách tạm ngừng miễn thuế nhập khẩu”.

Phần giải thích của Dự luật chỉ ra rằng, việc Nga bắt đầu áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và đình chỉ FTA từ ngày 01/01/2016 “sẽ đặt ra nguy cơ đe dọa gây tổn hại đến lợi ích an ninh kinh tế quốc gia của Ukraine và lợi ích hợp pháp của các chủ thể giao dịch ngoại thương và có dấu hiệu phân biệt đối xử chống lại Ukraine trong lĩnh vực thương mại”.

Hôm thứ Ba (22/12), Duma Quốc gia Nga đã thông qua một đạo luật về đình chỉ FTA giữa Nga – Ukraine trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Tài liệu này đã được đệ trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, người trước đó đã ký 1 sắc lệnh tương tự để hủy bỏ chế độ ưu đãi về thuế quan và các lĩnh vực khác đối với Ukraine trong khuôn khổ FTA.

Các thượng nghị sĩ Nga sẽ xem xét tài liệu này trong cuộc họp Quốc hội ngày 25/12 tới.

Ngày 21/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh áp dụng quy chế tối huệ quốc, cũng như áp dụng các biện pháp cấm vận đáp trả kinh tế đối với Ukraine.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ áp dụng chế độ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Ukraine theo biểu thuế chung của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAES), nghĩa là Ukraine sẽ hưởng quy chế tối huệ quốc mà không còn bất cứ ưu đãi hay ngoại lệ nào như trước đây.

Cũng từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận đáp trả kinh tế với Ukraine do nước này đã tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều