Tymoshenko tuyên bố không ‘đào tẩu’ khỏi Ukraine nếu thua cuộc bầu cử tổng thống

Ứng cử viên tổng thống, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ngày 21/3 tuyên bố bà không có ý định chạy trốn khỏi Ukraine nếu thua trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Tymoshenko

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức trên lãnh thổ nước này vào ngày 31/3. Có tổng số 39 ứng viên ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo đất nước Ukraine. Theo các nghiên cứu xã hội học, lúc đầu bà Tymoshenko đã dẫn đầu cuộc chạy đua, nhưng trong hai tháng qua, ông Zelensky là người đứng đầu bảng xếp hạng uy tín.

Còn theo số liệu của cuộc thăm dò dư luận được công bố vào ngày 13/3 trên trang web của Trung tâm "Socis", cho thấy 27,7% cử tri sẵn sàng ủng hộ ông Zelensky, đây là những người chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu và quyết định lựa chọn ứng cử viên. Đương kim Tổng thống Poroshenko được 19,6% ủng hộ, còn bà Tymoshenko là 14,8%.

“Tôi không có gì phải sợ... Tôi chưa bao giờ trốn thoát khỏi đất nước của mình và sẽ không bao giờ chạy trốn”, bà Tymoshenko nói trong chương trình trực tiếp trên truyền hình khi trả lời câu hỏi bà sẽ ở lại trong nước trong trường hợp thua trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới.

Bà Tymoshenko nhấn mạnh trong thời gian ông Viktor Yanukovych làm Tổng thống Ukraine, bà đã được cảnh báo về việc bắt giữ nhưng bà không chạy trốn khỏi Ukraine. Ngoài ra, bà Tymoshenko hứa rằng nếu thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới, "các sân bay sẽ bị đóng cửa".

Vào năm 2001, tòa án ở Kiev đã bắt giữ bà Tymoshenko vì công ty EESU của bị cáo buộc "nhập lậu khí đốt Nga sang Ukraine" trong những năm 1995-1997.

Năm 2010, sau khi ông Viktor Yanukovych giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, một số vụ án hình sự đã được mở ra nhằm chống lại bà Tymoshenko, bao gồm cả cái gọi là "vụ án khí đốt". Bà Tymoshenko bị buộc tội gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền 100 tỷ Hryvnia (tương đương 3,5 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại của Ngân hàng Quốc gia Ukraine).

Tòa án ở Kiev đã kết tội bà Tymoshenko 7 năm tù, và bà được trả tự do sau cuộc đảo chính Maidan vào năm 2014.

Trí Đức (Lược dịch)

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Đang cập nhật dữ liệu !