Tỷ trọng FDI quá lớn khiến doanh nghiệp Việt mất luôn cơ hội!
Sáng 30/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Tổ chức Euromoney đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015.
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Hoa sen cho rằng với chính sách hiện nay, Việt Nam sẽ trở thành một nơi để các doanh nghiệp nước ngoài khai thác tối đa lợi thế. Như doanh nghiệp ngành thép đã không còn dư địa phát triển và các ngành khác cũng vậy. Về trung hạn và dài hạn, chính sách nhà nước cần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nội địa.
![]() |
Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015 đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. |
Ông Vũ cho rằng kêu gọi FDI rất tốt với nền kinh tế nhưng hiện nay tỷ trọng quá lớn khiến doanh nghiệp Việt mất luôn cơ hội. Đây là vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam rất trăn trở. Nền kinh tế Việt Nam phải được dẫn dắt bởi những tập đoàn Việt Nam mới đảm bảo phát triển bền vững, lâu dài.
Theo ông Vũ, doanh nghiệp ông cũng đóng thuế đầy đủ nhưng các doanh nghiệp FDI, chuyện chuyển giá khá phổ biến.
“Doanh nghiệp Việt Nam tuổi đời ngắn, tiềm lực yếu, đóng thuế đầy đủ lại phải cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI. Trong khi nhiều doanh nghiệp FDI lại có tình trạng chuyển giá, trốn thuế”, ông Vũ nói.
Ông Vũ lấy ví dụ: “Như Coca Cola ở Việt Nam, họ chuyển giá rất rõ, từ khi vào Việt Nam liên tục báo lỗ nhưng vẫn đầu tư mở rộng. Chính sách vĩ mô phải tạo sự công bằng để cạnh tranh. Nếu không chống được chuyển giá ở các doanh nghiệp FDI sẽ không bảo vệ được doanh nghiệp trong nước”.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định không có chuyện Coca Cola chuyển giá.
“Anh Vũ nói vậy tôi không đồng tình. Tổng cục Thuế đã đi kiểm tra nhưng không kết luận Coca Cola chuyển giá ở Việt Nam. Khi chưa có bằng chứng thì không thể nói họ chuyển giá được, không thể cứ lỗ là nói chuyển giá. Như anh, nếu có ai nói anh trốn thuế mà không có bằng chứng thì anh cũng sập tiệm ngay”, Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh nói.
Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh cũng thừa nhận nền kinh tế phát triển bền vững cần đi bằng hai chân. Phải phát triển doanh nghiệp trong nước, tạo ra thương hiệu sản phẩm của Việt Nam như cà phê Trung Nguyên hay nước mắm Phú Quốc chứ không phải Samsung, nhưng cũng cần thu hút FDI để tạo ra sự cạnh tranh, thay đổi công nghệ, nếu ta đóng chặt cửa như thời bao cấp… sẽ rất trì trệ.
Tuy nhiên, đáng tiếc là doanh nghiệp Việt Nam chưa mạnh. Các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như Samsung hay các nhà đầu tư sản xuất ô tô Nhật Bản vào Việt Nam, họ cũng cần có các doanh nghiệp Việt Nam làm công nghiệp hỗ trợ, cung cấp linh kiện cho họ nhưng Việt Nam chưa làm được.
Cũng theo Bộ trưởng Vinh, chính đích thân ông đã sang Mỹ, đến cả thủ phủ của Tập đoàn Coca Cola. Doanh nghiệp này cho biết sẽ điều chỉnh chính sách. Từ tháng 7 vừa qua tại Việt Nam, Coca Cola Việt Nam đã có lãi và tuyên bố từ nay sẽ liên tục có lãi.