Tỷ phú Nhậm Chính Phi: Tập đoàn Huawei không ngờ bị Mỹ "phạt quá nặng"

Hôm nay (17/6), nhà sáng lập Tập đoàn Công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi nhấn mạnh Huawei chưa bao giờ nghĩ tới việc Mỹ lại có “những biện pháp cực kỳ nghiêm khắc” chống lại tập đoàn.

“Tôi cho rằng cả hai bên đều bị ảnh hưởng. Không ai giành được chiến thắng cả”, Sputnik dẫn lời tỷ phú Nhậm Chính Phi

Cũng theo nhà sáng lập Huawei, doanh thu của Tập đoàn sẽ thấp hơn mức dự đoán là 30 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Tỷ phú Nhậm Chính Phi cho hay Tập đoàn Huawei không ngờ bị Mỹ "phạt quá nặng". 

Hồi tháng Năm, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei cùng khoảng 70 chi nhánh của Tập đoàn Công nghệ  Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt. Theo đó, Huawei bị cấm mua thiết bị từ các công ty Mỹ nếu như không có được lệnh đặc biệt cho phép giao thương từ chính phủ Mỹ.

Đáp trả, Huawei đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ và khẳng định Đạo luật Cấp phép quốc phòng quốc gia 2019 (NDAA) của Mỹ là vi hiến.

Tuy nhiên, Washington và một số quốc gia đồng minh vẫn cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh. Do đó, hồi năm ngoái, Tập đoàn Huawei đã bị cấm tham gia vào các hợp đồng liên quan tới hoạt động của chính phủ Australia, Nhật Bản và New Zealand trước mối quan ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong tháng Năm sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quan chức thương mại Mỹ - Trung bị thất bại. Thêm vào đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế suất với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6.

Trước thềm thượng đỉnh G20, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Việc Mỹ đưa Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen khiến Trung Quốc buộc có hành động phản đòn. Cụ thể, hôm 29/5, Trung Quốc đã có tuyên bố ám chỉ giới hạn hoạt động xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ trong khi đây là nguyên liệu quan trọng đối với ngành công nghiệp, quốc phòng và sản xuất của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều