Tỷ phú lao dốc chỉ sau một thông báo, nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán. Doanh nhân 41 tuổi từng gây chú ý khi cổ phiếu vừa lên sàn đã giàu hơn những đại gia lão làng nhanh chóng mất hơn 1600 tỷ đồng sau một thông báo ngắn

Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

Ngày 22/3/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố thông tin, vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu KSA của Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận đã được khởi tố.

Trước đó, ngày 21/3/2019 Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Bà Phạm Thị Hinh, SN 1973, hộ khẩu thường trú: Tổ 20A, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận, Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật CTCP chứng khoán VSM.

Qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của CTCP Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (mã cổ phiếu: KSA), xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội gây thiệt hại cho nhà đầu tư; khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Chào sàn vào ngày 27/7/2010 với mức giá đóng cửa phiên đầu tiên 60.000 đồng, KSA từng là cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, thế nhưng sau đó, hoạt động của doanh nghiệp này đã lộ ra không ít bất thường và gây bất ổn tâm lý cho cổ đông và nhà đầu tư như nghi án “trụ sở ma”, sự bất nhất trong số liệu báo cáo tài chính…

Tỷ phú lao dốc chỉ sau một thông báo ngắn gọn

Sau khi thông tin Yeah1 bị Youtube thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Service Agreement) kể từ 31/3/2019, cổ phiếu YEG liên tục lao dốc. Sau 13 phiên liên tục “rơi tự do” kể từ đầu tháng 3 tới nay, YEG đánh mất tổng cộng 144.500 đồng mỗi cổ phiếu, tương ứng giảm 60,16% giá trị và xu hướng giảm của YEG chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với sở hữu trên 11,43 triệu cổ phiếu YEG tương ứng 37,41% cổ phần công ty, ông ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch HĐQT Yeah1 mất khoảng 1.650 tỷ đồng.

Giá trị tài sản cổ phiếu của ông Tống hiện chỉ còn 1.094 tỷ đồng và nếu trong phiên tiếp theo YEG tiếp tục đà giảm thì nhiều khả năng con số này sẽ sụt xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ đồng.

Trên bảng xếp hạng người giàu chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nhanh chóng bị bật khỏi top 50. Trước đó, doanh nhân 41 tuổi từng gây chú ý khi vừa mới đưa Yeah1 lên sàn đã giàu hơn những đại gia lão làng như ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT hay ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai.

Siêu khủng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tài sản gấp 10 lần người đứng liền sau

Thống kê của Forbes cho thấy, tính đến thời điểm 20/3/2019, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam hiện nay đã đạt 8,1 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với thời điểm tạp chí này công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2019 vào ngày 5/3 vừa qua.

Khối tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup hiện lớn hơn gấp 10 lần so với người đứng thứ 2 trong danh sách tỷ phú chứng khoán là ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (TCB), cổ đông lớn của Masan Group (MSN).

Top 5 tỷ phú chứng khoán gần đây có thêm một gương mặt nữ, đó là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng. Tài sản của bà Hương hiện nay trên 17.000 tỷ đồng.

Sau TP.HCM, đến lượt taxi Đà Nẵng liên thủ kiện Grab

Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng, cho biết, đơn vị đang làm việc với văn phòng luật sư hoàn tất thủ tục pháp lý để chuẩn bị khởi kiện Grab. Ông cho hay, nội dung khởi kiện được bàn thảo để có sự đồng thuận giữa các thành viên hiệp hội (8 hãng xe đang hoạt động tại Đà Nẵng).

Cơ sở để khởi kiện được đưa ra là Grab đã vi phạm pháp luật và gây thiệt hại về kinh tế cho Hiệp hội taxi Đà Nẵng.

Theo phân tích của văn phòng luật sư P&L.D (đơn vị hỗ trợ pháp lý cho Hiệp hội taxi Đà Nẵng), có cơ sở để cho rằng việc tiến hành thí điểm ứng dụng GrabCar trong thời gian qua tại TP Đà Nẵng là vi phạm pháp luật.

Văn phòng hỗ trợ của Grab tại Đà Nẵng

Phía luật sư cho rằng, khi Bộ GTVT quyết định cho phép thí điểm ứng dụng Grab tại Đà Nẵng, UBND TP đã có 2 công văn đề nghị Bộ GTVT chưa triển khai và ngừng bổ sung các ứng dụng tương tự GrabCar tại TP. Đà Nẵng. Như vậy, UBND TP đã có quan điểm rất rõ ràng trong việc không cho phép thực hiện ứng dụng Grab tại Đà Nẵng.

Trả lời hai công văn của TP. Đà Nẵng, Bộ GTVT cũng có công văn số 2283/BGTVT-VT với nội dung giao quyền quyết định việc thực hiện thí điểm ứng dụng GrabCar tại Đà Nẵng cho UBND TP này. Theo đó, Grab chỉ được thực hiện thí điểm ứng dụng khi có sự phối hợp quản lý của Sở GTVT TP.

Đến thời điểm hiện tại, UBND TP. Đà Nẵng chưa có bất kỳ văn bản nào cho phép Grab được triển khai hay cấp phép hoạt động cho Grab. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở GTVT, Grab đã hoạt động tại TP này trong suốt 3 năm qua.

Lộ bí ẩn chủ mới Tập đoàn Hoàn Cầu

Ông Nguyễn Chấn sở hữu 89,99% cổ phần (tương đương gần 1.053 tỷ đồng) của Tập đoàn Hoàn Cầu. Thế nhưng, cuối năm 2017, số cổ phần của ông Chấn đã được sang nhượng cho Dương Tiến Dũng – một cái tên hoàn toàn mới mẻ.

Công ty TNHH Hoàn Cầu được đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 1/2/1993, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Chấn (nắm 51,78%), bà Trần Thị Hường (nắm 38,21%) và ông Nguyễn Quốc Toàn (nắm 10%).

Cái tên Dương Tiến Dũng hoàn toàn mới lạ trong cơ cấu cổ đông của Tập đoàn Hoàn Cầu. Dường như, ông Dũng chỉ là khâu trung gian nhận chuyển nhượng số cổ phần từ ông Chấn.

Bởi, chỉ 8 tháng sau (tháng 7/2018), phần vốn của ông Dương Tiến Dũng lại được sang tên cho ông Phan Đình Tân. Lúc này ông Tân trở thành người nắm giữ 99% vốn góp của Hoàn Cầu.

Theo tìm hiểu của PV, ông Dương Tiến Dũng (SN 1954) được biết đến là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Diamond Nha Trang. Công ty này mới được thành lập vào tháng 11/2017, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, có ngành nghề chính là Dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Ông Dũng nắm 97% vốn điều lệ tại đây. 3% còn lại do hai bà Trần Thị Y và Trần Thị Trúc Linh nắm giữ.

Có khá ít thông tin về doanh nhân Dương Tiến Dũng, chỉ biết rằng ông Dũng có cùng địa chỉ với bà Trần Thị Y.

Nói về bà Y, nữ doanh nhân này là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Nam Phương ĐL – một doanh nghiệp được thành lập tháng 7/2016, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Y không phải là cổ đông lớn nhất của Nam Phương ĐL.

Người nắm cổ phần chi phối tại Nam Phương ĐL là bà Trương Thị Mỹ An với tỷ lệ sở hữu 85%. Đáng chú ý, bà An có cùng địa chỉ với ông Dương Tiến Dũng và bà Trần Thị Y.

Theo dữ liệu, bà Trương Thị Mỹ An có hơn 8,6 triệu cổ phần tại Nam Á Bank.

Còn địa chỉ đăng ký của ông Dũng, bà Y và bà An chính là địa chỉ Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ nhà hàng An An. Đây là doanh nghiệp sở hữu nhà hàng An được biết đến của gia đình Á hậu Dương Trương Thiên Lý (vợ ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch Nam Á Bank, con trai bà Tư Hường).

PV (tổng hợp)
Từ khóa: Phạm thị Hinh khoáng sản Bình Thuận Vingroup Phạm Nhật Vượng Nguyễn Ảnh Nhượng Tống YEG Grab

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…