Tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ quan trọng

Ngày 7/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của thông tin và truyền thông trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân”.

Tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ quan trọng - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Y tế; 

Tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng chung tay, tạo sự thống nhất, đồng thuận vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức và nâng cao sức khoẻ nhân dân; 

Tìm giải pháp hữu hiệu, phù hợp và tăng cường sự phối hợp giữa người làm truyền thông với độ ngũ cán bộ y tế trong nâng cao chất lượng chăm sóc, khám, chữa bệnh sức khoẻ cho cộng đồng... là những nhiệm vụ chính của truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, việc đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, giáo dục sức khoẻ là một trong những giải pháp chủ yếu của Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 10/1/2013. 

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng về bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân là nhiệm vụ quan trọng.

Tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ quan trọng - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Bộ Y tế luôn quan niệm truyền thông y tế phải đi trước, song hành với ngành y
Việc hai Bộ tổ chức Hội thảo này là thực hiện các nội dung chương trình phối hợp giữa hai Bộ đã được ký kết từ tháng 10/2014. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tin rằng hội thảo sẽ nâng cao năng lực hoạt động và kỹ năng thông tin, truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chương trình phù hợp theo vùng miền và đại phương, mở rộng đa dạng hoá các hoạt động thông tin và truyền thông để nâng cao nhận thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền và người dân với quan điểm “sức khoẻ cho mọi người” và “ Mọi người vì sức khoẻ”….

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng cần khắc phục những tồn tại trong thời gian qua, hãy tích cực, thường xuyên thực hiện tuyên truyền về công tác y tế kịp thời, chính xác, đặc biệt khi có những ảnh hưởng rộng đến sức khoẻ cộng đồng.

Ví dụ, dịch Zika tuyên truyền quá mức làm người dân lo ngại. Nguy hiểm của bệnh zika không trầm trọng như chúng ta đã tuyên truyền.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh lĩnh vực y tế là lĩnh vực bao hàm nhiều vấn đề nhạy cảm, phức tạp, đòi hỏi các nhà truyền thông, đội ngũ phóng viên báo chí phải có sự am hiểu về lĩnh vực y tế và có kỹ năng truyền thông phù hợp.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng về phía Bộ Y tế luôn quan niệm truyền thông y tế phải đi trước, song hành với ngành y. 

Chính vì thế, trong nhiệm kỳ 2011-2016, Bộ Y tế đã thành lập thêm cơ quan chuyên trách về truyền thông đó là Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng.

Việc truyền thông trong ngành y, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ngành y tế là ngành hết sức nhạy cảm, đụng chạm tới tính mạng, cận kề sự sống và cái chết nên người dân đòi hỏi sự nỗ lực của ngành. 

Trong khi đó tình trạng quá tải bệnh viện luôn trầm trọng. Thái độ giao tiếp của cán bộ y tế làm cho người dân không thể thông cảm thêm được nữa. 

Nhờ có truyền thông về các chính sách y tế, người dân phần nào hiểu được sự cố gắng của ngành.

Ví dụ, công tác truyền thông trong điều chỉnh giá dịch vụ y tế, suốt 17 năm đến nay mới làm được. Trước đó, mỗi lần điều chỉnh đều hỏi ý kiến, dư luận, báo chí đều cho rằng đó là làm hại người dân, ảnh hưởng người nghèo. Song gần đây, nhờ tuyên truyền, người dân hiểu nếu không thay đổi thì ngành y tế sẽ gặp khó khăn trong hoạt động. Truyền thông đã làm được việc đó và ngành y đã điều chỉnh được giá dịch vụ y tế.

TIN LIÊN QUAN
Phương Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều