Tuyển sinh ĐH “chui” sẽ bị "tuýt còi", phạt 5 năm không được tự chủ tuyển sinh

“Các trường phải báo cáo và công khai toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển để xã hội giám sát và chúng ta giám sát lẫn nhau. Nếu các trường tuyển sinh chui, tuyển sinh lậu sẽ phạt hành chính và trong vòng 5 năm không được tự chủ tuyển sinh”, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.

Phát biểu tại Hội nghị công tác tuyển sinh  2019 và thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT): Theo thống kê, kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, kết quả tốt nghiệp THPT cả nước đạt 94,06%.

Từ những con số thống kê, Bộ GD&ĐT đưa ra một số lưu ý với các trường:

Các trường ĐH cần xác định tỷ lệ các phương thức tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào, thống kê điểm thi THPT quốc gia đối với các phương thức tuyển sinh khác như nào để so sánh điểm trung bình chung thi THPT quốc gia, có so sánh các em vào trường bằng phương thức khác nhau như điểm tốt nghiệp thế nào, việc làm ra sao?

Năm 2019, kết quả đăng ký xét tuyển có hơn 887 nghìn thí sinh có 653 nghìn chiếm 73,6% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH. Tổng chỉ tiêu là 489.637 chỉ tiêu xét tuyển THPT quốc gia tăng 7% so với năm ngoái do các trường đã thực hiện kiểm định xác định theo năng lực.

Chỉ tiêu theo các phương thức khác  tăng 36.000 so với năm 2018 là 147.797 thí sinh còn chỉ tiêu sư phạm 46.000 chiếm 73% nhu cầu, tuyển mới giáo viên quyết tâm giữ chất lượng cao để đảm bảo tăng chất lượng giáo viên.

4% thí sinh đăng ký nguyện vọng vào hệ trung cấp, tránh trường hợp như năm ngoái một số trường phải tăng điểm lên rất cao để cho vài em đó trượt vì không thể đào tạo một ngành chỉ có vài thí sinh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Một vấn đề nữa là khi xác định đề án tuyển sinh các cơ sở giáo dục đại học phải xác định đúng đội ngũ giảng viên, tránh tình trạng gian lận giảng viên. Còn vấn đề nếu xét tuyển học bạ phải nêu rõ ràng điểm chuẩn, không mập mờ.

Trong tự chủ tuyển sinh các trường không phải các trường muốn làm gì cũng được mà phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm. Sắp tới các trường phải đăng tải đầy đủ các thông tin và trực đường dây nóng để giải quyết thắc mắc cho thí sinh.

Các trường phải chủ động trong công tác truyền thông về tuyển sinh, kết nối. Sắp tới các trường phải báo cáo và công khai toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển để xã hội giám sát và chúng ta giám sát lẫn nhau. Nếu các trường tuyển sinh chui, tuyển sinh lậu sẽ phạt theo chế tài về phạt hành chính và trong vòng 5 năm không được tự chủ tuyển sinh.

Về các trường sư phạm ở địa phương tham mưu cho địa phương về nhu cầu giáo viên của địa phương mình trong thời gian tới để từ đó chúng tôi xác định chỉ tiêu sư phạm, nâng cao chất lượng tránh tuyển ồ ạt.

Cũng liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Đối với mảng đại học tới đây, chất lượng, chất lượng và chất lượng, chúng ta phải minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng, chú trọng kiểm định chất lượng.

Kiểm định bao gồm kiểm định chương trình dào tạo, kiểm định trường, để trường nào chất lượng kém sau một thời gian không cải thiện được phải đóng cửa, để trong hệ thống đại học các trường cạnh tranh bình đẳng về chất lượng, tránh trường hợp có những góc khuất, những điểm tối, rạo ra nghi ngờ trong xã hội, người sử dụng lao động về chất lượng giáo dục đại học Việt Nam.

Chúng ta cùng nhau quyết tâm xây dựng nền giáo dục đại học trung thực, chất lượng. Chất lượng tới đâu công bố tới đó. Trong thị trường lao độn, phân khúc đa dạng, không phải cứ chất lượng như nhau mới tốt, với từng phân khúc cung cấp chất lượng đến đó.

Chúng ta thống nhất nâng cao nhận thức vì một nền giáo dục đại học, đẩy mạnh vấn đề tự chủ đại học có chất lượng, không sợ bị chê yếu, yếu thật thì chúng ta nhìn thẳng, tôi rất có niềm tin chúng ta sẽ xây dựng được một nền giáo dục đại học có chất lượng, bởi chất lượng phổ thông của chúng ta không thấp, nhu cầu học đại học của thị trường hơn 96 triệu dân lớn, thị trường lao động cần rất nhiều nhân lực chất lượng, chất lượng cao, đó là yếu tố thuận lợi của đại học.

Chúng ta cùng nhau thống nhất nguyên tắc thực hiện nghiêm túc, tuyên bố thế nào thực hiện như vậy, đúng như những gì các trường có. Cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng viên, các thông số về học sinh sinh, sinh viên điểm vào 2 năm gần đây, số lượng sinh viên ra trường có việc làm… phải công khai. Công bố rõ học phí cả quá trình đào tạo, người học rất cần biết thông tin này. 

Chúng ta là một hệ thống, chỉ cần 1 trường có vết sẽ ảnh hướng cả hệ thống, vì thế, mỗi trường phải vì  cả hệ thống. Cạnh tranh công khiai minh bạch, tạo dựng uy tín cho giáo dục đại học hướng đến tự chủ cao”. 

Hoàng Thanh - Trần Huệ
Từ khóa: tư chủ đại học quyền tự chủ tuyển sinh hội đồng trường chất lượng giáo dục đại học thí điểm tự chủ

Tổng hợp những status hay về cuộc sống mang ý nghĩa thay đổi cuộc đời

Những status hay về cuộc sống tình yêu, cuộc sống tươi đẹp, cuộc sống tích cực... giúp bạn có thêm nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn và vững vàng tiến lên phía trước.

Ô tô tải lấn làn, vượt ẩu trên đường đèo dồn xe máy ra mép vực Icon

Đoạn clip ghi lại cảnh chiếc xe ô tô tải đi sai làn đường khi vượt lên một chiếc xe tải khác gây ra tình huống giao thông vô cùng nguy hiểm.

Cậu bé lớp 5 viết đơn xin việc 'nghiêm túc' khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi

Mặc dù đang "tuổi ăn tuổi lớn" nhưng cậu bé này đã rất hiểu chuyện, tự tìm kiếm công việc với mục tiêu "kiếm thêm tiền tiết kiệm để đóng học”.

Phan Văn Đức khen Văn Hậu 'quan hệ rộng' vì xin được chữ ký, áo cầu thủ đội Dortmund

Thấy Đoàn Văn Hậu xin được chữ ký và áo của cầu thủ đội bóng Borussia Dortmund, Phan Văn Đức liền “cà khịa” và bật chế độ “xin xỏ” ngay lập tức!

Gen Z sợ 'rỗng túi' vì các sự kiện đám cưới, tiệc tùng

Gen Z lo ngại đám cưới và các sự kiện xã hội cản trở mục tiêu kiếm tiền, tiết kiệm tiền của bản thân nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra sai lầm từ thói quen khó bỏ của họ.

Nữ thủ khoa ngành y có tài “săn” học bổng

Nguyễn Thị Hảo chia sẻ rất tự hào vì là một trong những sinh viên đầu tiên được thụ hưởng chương trình đào tạo y khoa mới dựa trên chuẩn năng lực.

Top 7 cô giáo thể hình quyến rũ nhất thế giới

Xếp hạng Top 7 nữ giáo viên thể hình xinh đẹp và luôn là nguồn cảm hứng cho học viên khi đến phòng tập.

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (1/12-2/12/2022): Dậu, Tuất, Hợi may mắn

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (1/12-2/12/2022) cho thấy vận trình công việc của tuổi Sửu phát triển, trong khi vận trình công việc của tuổi Ngọ không ít khó khăn.

'Nín thở' xem clip bé trai 4 tuổi lái xe điện ở sân nhà

Cậu bé mở được khóa xe điện và lái chiếc xe xoay vòng khiến cư dân mạng kinh ngạc kèm lo lắng.

Tin mới vụ lừa đảo bất động sản 'khủng' 250 tỷ won có ca sĩ Taeyeon là nạn nhân

Vụ lừa đảo bất động sản có kế hoạch mà Taeyeon của Girls' Generation được cho là một trong nhiều nạn nhân, đã được chuyển sang truy tố.

Đang cập nhật dữ liệu !