Tuyên Quang: Sẽ kiên quyết xử lý vi phạm an toàn vệ sinh lao động

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ở Tuyên Quang thời gian qua cũng còn một số hạn chế.

Cụ thể như: Việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập còn chưa tốt;

Ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của người lao động còn hạn chế, vẫn còn tình trạng chủ quan, làm bừa, làm ẩu, vi phạm quy trình, quy định về ATVSLĐ; Công tác giám sát của tổ chức công đoàn cơ sở về ATVSLĐ chưa thường xuyên, còn nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động;

Đó là chưa kể, công tác tự kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ ở một số doanh nghiệp chưa thường xuyên... Những hạn chế nêu trên cũng chính là nguyên nhân khiến TNLĐ vẫn tiếp tục xảy ra.

Thời gian tới Tuyên Quang sẽ kiên quyết xử lý vi phạm an toàn vệ sinh lao động (ảnh minh họa)

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, hạn chế đến mức thấp nhất TNLĐ có thể xảy ra, trong thời gian tới, Tuyên Quang sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động.

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các sai phạm dễ dẫn đến TNLĐ, việc không chấp hành nghiêm chỉnh chế độ khai báo, thống kê, báo cáo TNLĐ.

Để giảm thiểu tai nạn lao động, đồng chí Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang cho hay: Ngoài ý thức tự bảo vệ của người lao động, việc tuân thủ quy định pháp luật an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động còn cần sự vào cuộc sát sao, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cấp, các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, nhất là những đơn vị, cá nhân sử dụng người lao động để xảy ra tai nạn lao động.

Quan trọng hơn cả, các cơ quan chức năng cần xây dựng chiến lược phòng ngừa hiệu quả tai nạn lao động, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều