Tuyên bố "không ngờ" của Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400, Su-35 và Su-57 Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Ankara có thể sẽ mua thêm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu như Mỹ không chịu bán hệ thống Patriot.

“Ngày hôm nay, chúng tôi vẫn cần mua thêm các hệ thống vũ khí cho tới khi chúng tôi có thể tự sản xuất. Và nếu chúng tôi có thể mua vũ khí từ Mỹ, chúng tôi sẽ mua Patriot. Nếu như không thể, chúng tôi sẽ mua thêm hệ thống S-400 của Nga. Chúng tôi là một đất nước độc lập”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong một diễn đàn ở Bled.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo Bộ trưởng Cavusoglu, trong thời điểm hiện tại, Moscow và Ankara chưa tiến hành thảo luận về thương vụ mua tiêm kích Su-57 và Su-35.

“Chúng tôi chưa thảo luận vì hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một thành viên của chương trình sản xuất tiêm kích F-35”, ông Cavusoglu trả lời câu hỏi về việc Nga – Thổ đã tiến hành đàm phán về thương vụ mua các chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 hay chưa. 

Tuy nhiên, sau khi tham dự triển lãm hàng không MAKS-2019 ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xác nhận Nga – Thổ đang đàm phán để chuyển giao các tiêm kích Su-57 cho Ankara.

Trước đó, Washington ra thông báo tạm thời loại Ankara khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 vì Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không chịu từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Cũng theo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại hẳn khỏi dự án F-35 vào cuối tháng 3/2020. Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hơn 100 chiếc tiêm kích F-35.

Nga – Thổ đã ký kết thỏa thuận mua bán 4 tổ hợp S-400 vào tháng 12/2017. Vào ngày 25/7, Nga đã hoàn thành quá trình chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ nhiều lần lên tiếng chỉ trích và cho rằng S-400 của Nga không tương thích hoạt động với các hệ thống vũ khí hiện thời của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một thành viên của liên minh quân sự này. Thậm chí, Mỹ lo ngại sự xuất hiện của S-400 Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm lộ những bí mật liên quan tới hoạt động của F-35.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều