Tuyên bố "bất ngờ" của Tổng thống Putin về việc Mỹ thử tên lửa cấm trong Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Putin cho rằng, vụ thử tên lửa mới đây cho thấy Mỹ đã phát triển loại tên lửa từng bị cấm trong Hiệp ước INF suốt một thời gian dài trước khi ra tuyên bố rút khỏi hiệp ước này.

RT cho hay, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vụ thử tên lửa gần đây của Mỹ là hành động đe dọa tới an ninh toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh minh họa)

“Mỹ đã tiến hành vụ thử tên lửa quá nhanh, theo cách quá nhanh sau khi ra thông báo rút khỏi Hiệp ước INF”, ông Putin nói.

“Điều này cho thấy, chúng ta có đủ lý do để tin rằng hoạt động phát triển tên lửa phóng từ mặt đất của Mỹ đã bắt đầu từ lâu trước khi Mỹ tuyên bố có ý định rút khỏi INF”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa mà Mỹ vừa thử là một phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ trên biển. Tên lửa này thường hoạt động trên các chiến hạm và tàu ngầm. Điều đáng nói, vụ phóng tên lửa được thực hiện chỉ sau hai tuần Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 1/8. 

Theo báo cáo, tên lửa thử nghiệm của Mỹ đã bắn trúng mục tiêu nằm cách xa hơn 500 km. Đây là khoảng cách nằm trong phạm vi cấm của Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987. Theo đó, INF cấm các nước thành viên phát triển các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Khẳng định vụ phóng thử tên lửa của Mỹ chỉ làm  “leo thang” bất ổn an ninh trên thế giới, ông Putin cảnh báo các nước châu Âu rằng Washington có thể sẽ không thông báo cho các quốc gia đồng minh về việc thay đổi phần mềm mà nước này sử dụng cho tên lửa.

“Tôi e rằng, vụ thử tên lửa gần đây có thể được phóng từ các bãi phóng nằm ở Romania và sớm sẽ được triển khai lắp đặt ở Ba Lan. Do đó, Mỹ phải thay đổi phần mềm của tên lửa”, ông Putin cho hay.

Bên cạnh đó, ông Putin khẳng định vụ phóng thử tên lửa của Mỹ cho thấy “mối đe dọa rõ ràng” đối với Nga. Để đối phó với thách thức, Moscow cũng sẽ có những biện pháp đáp trả như phát triển các loại tên lửa từ tầm ngắn cho tới tầm trung phóng từ mặt đất.

Cũng theo Tổng thống Putin, điện Kremlin sẽ không triển khai trước các loại tên lửa trên tới gần châu Âu hay bất cứ nơi đâu cho tới khi Mỹ làm điều này trước.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều