Tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ tuyên bố cắt đứt quan hệ với Tổng thống Maduro

Tùy viên quân sự của đại sứ quán Venezuela ở Washington, ông Jose Luis Silva, tuyên bố "cắt đứt quan hệ" với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, sau đó ông kêu gọi các đại diện khác của lực lượng vũ trang nước này công nhận ông Juan Guaido là một Tổng thống hợp pháp.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido.

Ria Novosti đưa tin, ngày 26/1, Tùy viên quân sự Venezuela tại Washington (Mỹ), Đại tá Jose Luis Silva đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Tổng thống đương nhiêm Nicolas Maduro, đồng thời kêu gọi “những người anh em trong quân đội” ủng hộ  thủ lĩnh phe đối lập - ông Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của nước này.

“Tùy viên quân sự Venezuela không công nhận ông Nicolas Maduro là Tổng thống, coi ông ta là kẻ tiếm quyền và công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời hợp pháp. Quan điểm này phù hợp với hiến pháp và luật pháp của Venezuela. Tôi kêu gọi những người anh em trong quân đội hãy ủng hộ ông Guaido”, ông Jose Luis Silva nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: “Tùy viên quân sự của Venezuela ở Washington khẳng định lòng trung thành theo hiến pháp đối với Tổng thống lâm thời Juan Gouido".

Theo ông Jose Luis Silva, đây là "một ví dụ về vai trò của quân đội là bảo vệ trật tự hiến pháp, và không hỗ trợ các nhà độc tài và đàn áp chính nhân dân của họ".

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, Garrett Markis, hoan nghênh quyết định này của ông Jose Luis Silva.

Trước đó, này 26/1, các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha ra “tối hậu thư” cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo đó, Paris, Madrid và Berlin đồng thời tuyên bố sẽ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela, nếu nguyên thủ quốc gia hiện tại, Nicolas Maduro, trong vòng 8 ngày không công bố một cuộc bầu cử mới.

Biểu tình tại Venezuela.

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước tạm thời (quyền Tổng thống) để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Mỹ và một số nước đã tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều