Tướng Ukraine kêu gọi “đánh chiếm” một phần lãnh thổ Nga

Ngày 21/4, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Igor Romanenko tuyên bố Kiev cần tham gia vào cuộc đánh chiếm một phần lãnh thổ Nga trong trường hợp nước này "tan rã".

Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Igor Romanenko 

Ông Romanenko đã tuyên bố như vậy khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của độc giả trên cổng thông tin “Glavred” về chuyện liệu có khả năng Nga chịu mất một phần lãnh thổ hay không.

Tướng Romanenko lưu ý rằng để làm được điều này thành công, "cần tạo ra những điều kiện nhất định”, đồng thời khuyến nghị Kiev nên cố gắng hưởng lợi trong trường hợp phát sinh kịch bản nói trên. Ông Romanenko nhấn mạnh: “Tất nhiên, Ukraine cần phải lợi dụng thời điểm đó”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Romanenko đưa ra những tuyên bố hiếu chiến mang tính khiêu khích chống lại Nga. Mới đây, hôm15/4, ông này khẳng định để đối phó Moscow thì Kiev cần có loại tên lửa có tầm bắn "ít nhất vươn tới Ural - một trong 8 vùng liên bang của Nga, nơi có đường biên giới phân chia châu Âu và châu Á".

Theo Tướng Igor Romanenko, sau khi ký kết Bản ghi nhớ Budapest, Ukraine đã bị tước đi không chỉ vũ khí hạt nhân, mà cả vũ khí tên lửa. Ông Romanenko lưu ý: “Chúng ta chỉ còn có tên lửa Tochka-U cũ với tầm bắn 120 km. Và bây giờ chúng ta đang chịu hậu quả của cách tiếp cận này. Ukraine cần những tên lửa ít nhất có thể bay tới tới Urals và bao phủ toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga. Những tên lửa như vậy có thể được coi là một công cụ răn đe”.

Đọc thêm: Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ đến Moscow bằng xe tăng

Nga phản ứng thế nào với tuyên bố đến Moscow bằng xe tăng của Bộ trưởng Ukraine?

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình ICTV ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko cho biết nước này sở hữu tên lửa hành trình Neptun mới có tầm bắn hơn 1.000 km và khiến người Nga rất lo lắng với loại tên lửa này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều