Tướng Trung Quốc: Tìm đường độc lập, Đài Loan đối mặt với chiến tranh

Tướng nghỉ hưu Trung Quốc Luo Yuan cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Bắc Kinh và Đài Bắc “là hoàn toàn có thể” nếu như Đài Loan quyết tách khỏi Trung Quốc.

“Chúng tôi đã cam kết với người dân Trung Quốc rằng không bao giờ chiến đấu chống lại công dân nước nhà nhưng nếu các lực lượng ủng hộ độc lập tiếp tục gây sức ép, chúng ta sẽ không có lựa chọn nào khác là dùng vũ lực để thống nhất”, Bưu Thiếu tướng nghỉ hưu Luo Yuan nói.

Tướng Trung Quốc: Tìm đường độc lập, Đài Loan đối mặt với chiến tranh - ảnh 1
Thiếu tướng nghỉ hưu Luo Yuan cảnh báo Đài Loan đối mặt với chiến tranh nếu quyết tách khỏi Trung Quốc. 

Những tuyên bố mạnh miệng của ông Luo được đăng trên Thời báo Hoàn Cầu vào hôm nay (25/1), sau hơn một tuần đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan. Bà Thái trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của vùng đất này.

“Lâu nay, chúng ta cũng đã đề xuất giải pháp phát triển hòa bình giữa hai eo biển nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta từ bỏ ý tưởng tái thống nhất. Mục tiêu cuối cùng là hợp nhất hai miền chứ không phải là ‘chia cắt trong hòa bình’”, ông Luo nói thêm. 

“Thống nhất nghĩa là hòa bình và độc lập đồng nghĩa với chiến tranh. Việc giành nền độc lập không bao giờ đi kèm với hòa bình”, Tướng nghỉ hưu Trung Quốc cảnh báo. 

Hồi tuần trước, kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin quân đội nước này hoạt động tại thành phố ven biển Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến, đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và đổ bộ. 

Thông tin về cuộc tập trận khiến Đài Bắc vô cùng lo lắng song sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan khẳng định cuộc tập trận của Trung Quốc đã diễn ra hồi năm ngoái và người dân Đài Loan được khuyến cáo không nên xem quá nhiều chương trình của CCTV. 

Trong khi đó, giới phân tích nhận định việc CCTV đưa tin về cuộc tập trận là “thông điệp ngầm chính trị” nhắn nhủ tới bà Thái Anh Văn, chủ tịch đảng DPP rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ “các biện pháp phi hòa bình” để giải quyết vấn đề giữa hai eo biển. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều