Tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Tên lửa phòng không Mỹ “không đủ để thỏa mãn Ankara”

Ông Erdogan Karakus, trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu, mới đây đưa ra những lý do vì sao Ankara không coi hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ là phương án thay thế cho S-400.

“Thổ Nhĩ Kỳ không coi hệ thống Patriot mà Mỹ đề xuất là đủ để thỏa mãn yêu cầu quốc phòng của mình”, ông Karakus nói. “Vì lý do này Ankara vẫn muốn sở hữu S-400 của Nga”.

Hệ thống S-400 của Nga đang khiến Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng.

Thêm vào đó, ông Karakus cho biết Ankara hiểu rằng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không có bất kỳ cuộc trao đổi nào giữa hai nước về việc chuyển giao công nghệ quân sự cho dù Washington có cung cấp Patriot hay không.

“Ngay từ đầu việc mua hệ thống Patriot đã gặp nhiều vấn đề. Khi chúng tôi yêu cầu Mỹ cung cấp loại khí tài này với điều kiện rằng một số bộ phận dự phòng của hệ thống được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã vấp phải sự phản đối từ Mỹ. Vì vậy giờ đây chúng tôi rất quyết tâm mua S-400”, vị tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ.

Ông Karakus cũng nói thêm, trong quá khứ Thổ Nhĩ Kỳ có ý định mua một hệ thống phòng không do Trung Quốc sản xuất, nhưng sau đó Mỹ can thiệp và thỏa thuận này đã phải bị hủy bỏ. “Giờ đây Mỹ lại tìm cách ngăn cản chúng ta mua S-400 bằng mọi giá. Điều này một lần nữa cho thấy rằng chúng ta phải củng cố quan hệ hợp tác hơn nữa giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong lĩnh vực này”, ông Karakus nhấn mạnh.

Mỹ và NATO đang gây sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ do nước này mua hệ thống S-400 của Nga, với lý do loại vũ khí này không tương thích với các hệ thống phòng không mà các nước NATO đang sử dụng và sẽ là mối đe dọa an ninh đối với toàn khối.

Vào đầu tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng hoạt động huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ vận hành máy bay chiến đấu F-35 vào cuối tháng 7 tới. Thêm vào đó, Bộ này cũng bày tỏ ý định trao quyền tham gia chương trình phát triển máy bay F-35 cho nước khác vào năm 2020 trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400 trên lãnh thổ nước này. Ankara đã đầu tư rất nhiều vào chương trình F-35 và tham gia sản xuất khoảng 937 bộ phận của phi cơ tiêm kích này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ vẫn không thay đổi quan điểm của mình về S-400. Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, bên cạnh việc mua S-400, Ankara có ý định tham gia vào chương trình phát triển hệ thống S-500 của Nga.

“Lúc này việc mua về hệ thống S-400 là điều chắc chắn hoàn toàn. Thương vụ này đã được ký kết”, ông Erdogan trả lời báo giới. “Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ hợp tác sản xuất cả S-500 với Nga”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều