Tướng quân đội Israel dọa "hủy diệt" hệ thống tên lửa S-300 của Nga ở Syria

Tướng quân đội Israel khẳng định, nước này có đầy đủ vũ khí để đối phó với lực lượng Hezbollah ở Lebanon, loại bỏ mối đe dọa từ Iran ở Syria và cảnh báo Damascus về việc sử dụng hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

Chia sẻ với hãng tin Ynet News, Tướng Yoel Strick, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc của quân đội Israel nhấn mạnh, “nếu sự tự do di chuyển của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ loại bỏ mối đe dọa này. Chúng tôi biết cách làm như thế nào”.

Chiến đấu cơ của không quân Israel. 

Cũng theo ông Strick, Israel sẽ sớm cho triển khai “các hệ thống vũ khí hiện đại” để đảm bảo khả năng xâm nhập vào không phận của các quốc gia láng giềng cũng như tấn công những mục tiêu ở Syria mà không lo bị thiệt hại gì.

“Nếu quân đội Syria sử dụng các hệ thống tên lửa S-300 của Nga để chặn máy bay của Israel, chúng tôi sẽ hành động đáp trả và đây sẽ được xem là hành động mang tính hợp pháp trong sứ mệnh của chúng tôi”, Tướng Strick  khẳng định.

Dù thừa nhận động thái quyết liệt như trên có thể gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa Nga và Israel, song Tướng Strick cho hay ông không muốn để xảy ra chuyện này.

Nga đã tiến hành chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của quân đội Syria sau vụ việc máy bay trinh sát là IL-20 gặp nạn hồi tháng 9/2018 khiến 15 quân nhân thiệt mạng. Nga cho rằng trong đợt không kích vào Syria, chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria và đẩy máy bay quân sự Nga vào nguy hiểm. Hậu quả, hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm vào máy bay IL-20 của Nga.

Bên cạnh đó, Moscow cũng cảnh báo Israel về việc Nga sẽ gây nhiễu toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, radar và định vị vệ tinh trên các chiến đấu cơ bay qua Địa Trung Hải, nếu như hoạt động của những máy bay này trở thành mối đe dọa đối với lực lượng quân sự Nga ở khu vực.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều