Tướng Mỹ: IS có khả năng sắp tấn công châu Á

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cảnh báo lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có khả năng sắp tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

AP đưa tin theo Tướng Harris, các tay súng IS từng hoạt động ở khu vực Trung Đông cùng những phần tử cực đoan ở Bangladesh, Indonesia và nhiều khu vực khác có thể thực hiện tấn công khủng bố ở ngay đất nước của họ. 

"Đây không còn là vấn đề mang tính giả thuyết. Trong năm 2016, IS đã tỏ rõ mưu đồ tấn công khủng bố ở nhiều khu vực như Bangladesh, Indonesia, Philippines, Malaysia và Mỹ", Tướng Harris phát biểu tại cuộc hội thảo mang tên "Đối thoại Raisina" ở New Delhi với sự tham gia của giới chức tới từ 65 quốc gia.

Tướng Mỹ: IS có khả năng sắp tấn công châu Á - ảnh 1
Lực lượng khủng bố IS đang trở thành mối đe dọa an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Trước đó, hồi tháng 10/2016, một viện nghiên cứu ở Jakarta cũng đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa tấn công khủng bố lớn nhất là từ khu vực phía nam Philippines, nơi nhiều nhóm cực đoan Hồi giáo đã thề trung thành với IS. 

Trong đó, khu vực Đông Nam Á đã phải chứng kiến vụ tấn công đầu tiên của IS vào tháng 1/2016. Đây là vụ tấn công đánh bom tự sát và xả súng tại Jakarta, khiến 4 dân thường và 4 tay súng thiệt mạng. 

Cũng trong năm 2016, các tay súng IS còn sát hại 20 con tin bị bắt cóc tại một nhà hàng ở Bangladesh. Đây là một trong những vụ bắt cóc con tin đẫm máu nhất tại quốc gia này. 

Theo ông Harris, mặc dù Ấn Độ đã thành công trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố ở nước nhà nhưng theo số liệu chính thức gần đây cho thấy, khoảng 60 người Ấn Độ đã tham gia tổ chức IS kể từ năm 2014. 

Cũng trong cuộc hội thảo tại Ấn Độ, ông Harris một lần nữa nhấn mạnh Mỹ hiện sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông. Ông Harris còn hối thúc các quốc gia châu Á đồng lòng hợp tác để duy trì hòa bình trong khu vực. 

"Chúng ta sẽ không cho phép một khu vực chung lại bị một bên đơn phương chiếm hữu cho dù có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trái phép trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông", Tướng Harris nói. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều