Túng thiếu, lính Ukraine bán trộm vũ khí ra chợ đen

Tình trạng binh sỹ Ukraine tuồn vũ khí bán ra bên ngoài làm gia tăng tình trạng bất ổn, cướp bóc và cả làn sóng chống chính quyền. Nó còn không chỉ gây nên những hệ lụy khôn lường đối với xã hội Ukraine mà còn tạo ra mối đe dọa khủng bố...
Túng thiếu, lính Ukraine bán trộm vũ khí ra chợ đen - ảnh 1

Quân Ukraine (Ảnh có tính chất minh họa)

Để kiếm tiền, binh sỹ Quân đội Ukraine gần đây còn tuồn cả vũ khí để bán ra thị trường bên ngoài. Các loại vũ khí bị bán trộm gồm cả súng ống, xe bọc thép. Hiện Cục An ninh Ukraine (SBU) đang tiến hành điều tra các sự vụ này.

Theo SBU, số lượng vũ khí bị thất thoát lên đến hàng nghìn đơn vị và điều đáng lo ngại là đối tượng bị điều tra do thực hiện các hành vi này lại là chỉ huy của một số đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine - đơn vị được coi là tinh nhuệ và trung thành nhất.

Nguồn tin từ SBU cho biết, một số chỉ huy thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đang tham chiến ở Donbass đã đưa một số loại vũ khí và các thiết bị quân sự ra khỏi khu vực tác chiến để bán ra bên ngoài, sau đó báo cáo lên là các loại vũ khí này bị thiệt hại do giao tranh. Hiện SBU đã tiến hành khởi tố hình sự.

Tuyên bố trên của SBU chỉ được đưa ra sau những ồn ào liên quan đến nghị sỹ Vladimir Parasiuk khi nhân vật này xuất hiện tại chiến dịch tuyên truyền cô lập Crimea trên chiếc xe jeep bọc thép. Đáng chú ý là chiếc xe này do cộng đồng người đang sinh sống ở Ukraine quyên góp, mua và chuyển giao cho lực lượng quân Ukraine đang tham chiến ở Donbass vào tháng 11/2014 để chống lại phe ly khai. Chiếc xe này được biên chế cho “Tiểu đoàn Dnepr-1”. Sự việc chỉ được phát hiện khi cộng đồng mạng Ukraine lên tiếng.

Hiện tượng phổ biến

Ngoài sự vụ trên, việc các binh sỹ của Quân đội Ukraine đang tham chiến ở khu vực bất ổn miền Đông Ukraine tuồn bán vũ khí ra bên ngoài đã nhiều lần bị phanh phui. Trước đó, một số quân nhân Lực lượng Vệ binh quốc gia đã bán chui 2 chiếc trực thăng Mi-24R với đủ trang bị vũ khí đã bị phát hiện. Tại các nhà ga, bến tàu ở các thành phố khác, cảnh sát cũng không ít lần bắt được một số người bí mật chuyển vũ khí từ khu vự chiến sự (chủ yếu là súng và lựu đạn) ra bên ngoài để bán.

Túng thiếu, lính Ukraine bán trộm vũ khí ra chợ đen - ảnh 2

Ảnh minh họa

Túng thiếu, lính Ukraine bán trộm vũ khí ra chợ đen - ảnh 3

Đáng chú ý, số vũ khí bị tuồn ra bên ngoài thường được sử dụng vào các mục đích phạm tội. Đầu tháng 5/2015, ở thủ đô Kiev đã xảy ra một vụ đấu súng khiến 3 người thiệt mạng. Hai kẻ bịt mặt đã đe dọa sử dụng súng để tấn công, cướp ở một trạm xăng. Khi bị truy bắt, 2 tên này đã bắn hết cả băng đạn vào người bao vây và bị tiêu diệt. 2 tên này từng là quân thuộc các tiểu đoàn tiễu phạt “Azov”, “Tornado” và “Aidar”. Sau đó một thời gian ngắn, 1 binh sỹ từng tham chiến với lực lượng ly khai ở miền Đông đã ném vào xe ô tô bus quả lựu đạn nhưng may mắn lựu đạn không phát nổ.

Theo thống kê của trang Lostarmour (trang chuyên thống kê lượng vũ khí bị thất thoát của Quân đội Ukraine), đã có 800 xe bọc thép của quân Ukraine bị tiêu diệt và 400 xe bị phe ly khai tước đi.

Những thống kê về sự mất mát các loại súng còn lớn hơn. Chính Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phải thừa nhận rằng đã có hàng nghìn khẩu súng được đưa ra khỏi khu vực chiến sự với phe ly khai.

Theo Giám đốc cảnh sát Kiev Aleksandr Tereshuk, dòng vũ khí bất hợp pháp tuồn vào Kiev trong thời gian qua đã tăng lên gấp nhiều lần. “Hiện ở Kiev có rất nhiều vũ khí. Lượng buôn lậu vũ khí vào Kiev thời gian qua không phải tăng lên 20 hay 30 lần mà tăng lên cả trăm lần. Hầu như tất cả các vụ cướp bóc ở Kiev đều sử dụng hoặc đe dọa sử dụng các loại vũ khí này. Các loại vũ khí được sử dụng vào mục đích này gồm súng ngắn, tiểu liên, lựu đạn và thậm chí cả súng phóng lựu” - Aleksandr Tereshuk cho biết. Giá thành một khẩu súng ngắn sẽ vào khoảng 500 USD.

Theo trung tướng cảnh sát Aleksandr Burov, cựu nghị sỹ nghị viện Moscow, Nga, tình trạng binh sỹ Ukraine tuồn vũ khí bán ra bên ngoài sẽ làm gia tăng tình trạng bất ổn, cướp bóc, gia tăng làn sóng chống chính quyền. Nó còn không chỉ gây nên những hệ lụy khôn lường đối với xã hội Ukraine, mà còn tạo ra mối đe dọa khủng bố đối với các thành phố và công dân Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !